Pfizer thúc đẩy nỗ lực điều chế vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi 05/05/2022

   Pfizer-BioNTech đang thử nghiệm tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 với liều lượng cực nhỏ cho nhóm trẻ em dưới 5 tuổi và hy vọng có thể đệ trình các dữ liệu về hiệu quả lên FDA sớm nhất.

 

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

        Báo Stars and Stripes ngày 3/5 đưa tin hãng sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có thể đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) các dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với trẻ dưới 5 tuổi vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

        Hiện, Pfizer đang cùng hãng dược phẩm BioNTech của Đức thử nghiệm tiêm 3 mũi vaccine với liều lượng cực nhỏ cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất nói trên sau khi kết quả thử nghiệm hai mũi tiêm trước đó cho thấy hiệu quả phòng bệnh chưa đủ mạnh.

        Ban đầu, hãng dự kiến thông báo các kết quả sơ bộ vào cuối tháng Tư vừa qua, nhưng sau đó quyết định công bố thông tin này trong khuôn khổ cuộc thảo luận kết quả tài chính hàng quý của hãng vào ngày 3/5.

        Hiện tại Mỹ, FDA mới chỉ cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi và những trẻ từ 5-11 tuổi bị suy giảm miễn dịch.

Pfizer khuyến nghị dùng thêm liệu trình thuốc Paxlovid chữa COVID-19

        Theo kết quả công bố giữa tháng Tư vừa qua, Pfizer/BioNTech cho biết biết liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng phối hợp bào chế đã sinh miễn dịch đáng kể giúp ngăn ngừa biến thể Omicron ở trẻ em khỏe mạnh từ 5-11 tuổi.

        Tuy nhiên, hiện vẫn có tới 18 triệu trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh.

        Đối thủ trong nước của Pfizer là hãng dược phẩm Moderna đang hy vọng có thể trở thành đơn vị đầu tiên cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm trẻ nhỏ tuổi nhất này.

         Omicron là biến thể chủ đạo khi Moderna tiến hành các cuộc thử nghiệm về hiệu quả của loại vaccine này.

        Theo kết quả thử nghiệm, phác đồ tiêm 2 liều vaccine của hãng có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm khoảng 38% ở trẻ từ 2 đến 5 tuổi, trong khi tỷ lệ ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi là 44%.

        Mới đây nhất trong tuần qua, Moderna đã đệ trình dữ liệu lên FDA để chứng minh hiệu quả 2 mũi vaccine với liều lượng thấp nói trên giúp phòng bệnh ở nhóm từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

       Bên cạnh đó, hãng cũng đệ đơn xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ ở độ tuổi lớn hơn.

       FDA đã ấn định ngày dự kiến trong tháng Sáu tới sẽ công bố dữ liệu đánh giá về các loại vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi của một trong hai hoặc của cả hai hãng Moderna và Pfizer./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

 

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/pfizer-thuc-day-no-luc-dieu-che-vaccine-covid19-cho-tre-duoi-5-tuoi/788201.vnp

Cập nhật: 04/05/2022 15:42 GMT+7 

Sưu tầm: Nguyễn Thị Ngọc