Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Di cư, dịch chuyển và sốt rét”

10/08/2016

Ngày 09 tháng 08 năm 2016, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo công bố kết quả nghiên cứu: “Di cư, dịch chuyển và sốt rét”. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hỗ trợ Viện Sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh triển khai nghiên cứu, với sự hỗ trợ về kỹ thuật trong quá trình thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu và viết báo cáo ban đầu của chuyên gia đến từ Viện Xã hội học.

 

Nghiên cứu được xây dựng và thực hiện nhằm mục tiêu thu thập thêm bằng chứng, phân tích đầy đủ hơn về mức độ dễ bị tổn thương với sốt rét ở các nhóm dân di cư, di biến động, hướng tới cải thiện sự hỗ trợ cho người di cư. Tỉnh Bình Phước được lựa chọn làm địa điểm nghiên cứu bởi: có tỉ lệ lớn người dân thường xuyên qua lại khu vực biên giới; số lượng dân di biến động cao, đứng thứ 11 trong cả nước về người nhập cư; tỉ lệ lưu hành sốt rét được ghi nhận là cao nhất cả nước vào năm 2015; đây cũng là nơi phát hiện ra ca kháng thuốc Artemisinin đầu tiên của Việt Nam. Tại Bình Phước và cả khu vực Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng, tình hình di cư qua biên giới vẫn không ngừng gia tăng, càng đáng lo ngại hơn bởi chưa có giải pháp thực sự hiệu quả đối với nguy cơ kháng thuốc Artemisinin và các thuốc khác được sử dụng trong phương pháp điều trị kết hợp.

 

Tại hội thảo “Di cư, dịch chuyển và sốt rét”, PGS.TS Vũ Mạnh Lợi – Phó Viện trưởng Viện Xã hội học đã trình bày kết quả của nhóm nghiên cứu, trong đó nhấn mạnh đến mối tương quan được tìm thấy giữa người dân di cư, di biến động và tính dễ bị tổn thương với sốt rét. Nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều lý giải, phân tích về căn nguyên của thực trạng dễ bị tổn thương với sốt rét như: người dân đã không được tiếp cận dịch vụ y tế và dự phòng sốt rét đầy đủ bởi tình trạng pháp lý; điều kiện kinh tế không đủ đáp ứng nhu cầu; khả năng phòng chống dịch bệnh kém, tình trạng sức khỏe không đảm bảo; trình độ và nhận thức kém; thiếu sự chăm sóc từ phía gia đình; rào cản ngôn ngữ, thiếu thông tin; rào cản do hệ thống y tế và các chính sách di cư. Không chỉ vậy, quá trình di chuyển từ vùng dịch trở về gia đình của người di cư đã làm cho sốt rét có nguy cơ lây lan diện rộng, tái phát tại nhiều khu vực, thậm chí ở những nơi trước đây đã được dập dịch.

 

Có nhiều khuyến nghị được nêu ra trong hội thảo, theo đó, để nâng cao tính hiệu quả, cần thiết kế được các chương trình truyền thông hướng tới đặc thù và tính dễ bị tổn thương của mỗi nhóm dân di cư, kết hợp với việc phát huy vai trò của cán bộ y tế thôn bản. Thực tiễn cũng cho thấy sự cần thiết phải có chiến lược kiểm soát sốt rét dài hạn hướng đến người di cư, bao gồm cả việc phối hợp giữa các tỉnh nơi đi và nơi đến, giữa ngành y tế và các ngành khác, giữa các tổ chức đoàn thể, trường học với khối tư nhân. Những nội dung nêu ra trong báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến bình luận, trao đổi, chia sẻ. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, ban, ngành trong nước và quốc tế, kết quả nghiên cứu được đánh giá cao./.

 

Trần Nguyệt Minh Thu

Các tin cũ hơn.............................