Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Rào cản pháp luật và thực tiễn đối với người lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội”

31/12/2015

Ngày 22 tháng 12 năm 2015, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo công bố kết quả nghiên cứu: “Rào cản pháp luật và thực tiễn đối với người lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội”. Nghiên cứu này được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Quyền lao động của Oxfam tại Việt Nam. Oxfam và Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ Việt Nam trong mạng lưới Hành động vì quyền của Lao động di cư (M.net) triển khai từ cuối năm 2014 tại 4 tỉnh thành gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm chỉ ra những rào cản, đồng thời tìm kiếm các sáng kiến, các thực hành tốt trong việc hỗ trợ người lao động di cư , qua đó đề xuất giải pháp để nhóm đối tượng đông đảo nhưng yếu thế này có thể tiếp cận và thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (ASXH) tốt hơn.

 

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Thanh Sang -Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, đã trình bày kết quả nghiên cứu với phát hiện chính rằng hệ thống pháp luật Việt Nam những năm qua đã đạt được tiến bộ rõ rệt trong việc bảo vệ quyền ASXH của người lao động và mở rộng độ bao phủ của hệ thống ASXH theo gợi ý của Khuyến nghị ILO 202 về Sàn ASXH cho toàn dân Nhóm nghiên cứu cũng đã nêu ra nhiều khó khăn mà người lao động di cư đang phải đối mặt, cũng như những điểm còn hạn chế trong chính sách. Di cư, chính sách hộ khẩu, nghèo đa chiều v.v.. là những chủ đề nghiên cứu luôn được Viện Xã hội học quan tâm. Trong năm 2014, phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng đã đóng góp một nghiên cứu về “Hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam từ góc nhìn đa chiều”, được PGS.TS Đặng Nguyên Anh -Viện trưởng Viện Xã hội học công bố trong buổi hội thảo quốc tế “Đổi mới hệ thống đăng ký hộ khẩu tại Việt Nam, tổ chức ngày 25 tháng 8 năm 2015 tại khách sạn Hilton Hanoi Opera.

 

Bên cạnh việc công bố kết quả nghiên cứu, hội thảo: “Rào cản pháp luật và thực tiễn đối với người lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội” cũng tạo được điểm nhấn qua hai phiên đối thoại với khách mời là đại diện của một số cơ quan, ban ngành gồm: Vụ Các vấn đề xã hội Quốc Hội; Vụ Bảo hiểm xã hội; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Viện Khoa học Lao động và Xã hội; Học viện Cảnh sát nhân dân

 

 

 

Có nhiều khuyến nghị đã được nêu ra tại hội thảo, trong đó tập trung vào các khuyến nghị chính sách như: đơn giản hóa các quy định đến nay vẫn còn gắn các chính sách ASXH với hộ khẩu; mở rộng quyền lợi của BHXH tự nguyện; rà soát lương tối thiểu; bổ sung thêm văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình Tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho người lao động di cư tiếp cận nguồn vốn vay tại nơi đến. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, ban, ngành trong nước và quốc tế. Kết quả nghiên cứu đã được các đại biểu đánh giá cao và sôi nổi thảo luận. Viện Xã hội học cũng đã cử cán bộ tham dự và đóng góp ý kiến trong hội thảo này.

 

Trần Nguyệt Minh Thu