Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định:"CNTT là nhân tố không thể thiếu, động lực của mọi động lực" 21/01/2015

Sáng nay 29/10, Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - Vietnam ASOCIO 2014 chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của gần 700 đại biểu.

ASOCIO ICT Summit là diễn đàn quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – châu Đại dương trong lĩnh vực CNTT, do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức luân phiên hằng năm tại các nước trong khu vực. Năm nay Summit được tổ chức lần thứ 2 tại Việt Nam (lần đầu năm 2003), với các hoạt động: Diễn đàn, hội nghị Đại hội đồng ASOCIO, Toạ đàm, Giao lưu,...

Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014 (Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014) diễn ra trong các ngày từ 28-31/10 tại Hà Nội và Đà Nẵng với chủ đề “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

20141029104910-asocio2014
Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 khai mạc sáng 29/10/2014.

Tham dự phiên khai mạc diễn đàn sáng nay 29/10 tại Hà Nội có 700 đại biểu là lãnh đạo các hiệp hội, tập đoàn CNTT hàng đầu của gần 20 nền kinh tế thuộc châu Á và châu Đại Dương, trong đó phải kể đến đại diện chính phủ Việt Nam, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama - là khách mời danh dự của Diễn đàn, các đại sứ và đại diện Đại sứ quán của 35 nước, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và đại diện nhiều tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: "CNTT là nhân tố không thể thiếu, động lực của mọi động lực. Tất cả các động lực mà mọi người vẫn có sẽ không thể là nó nếu như không có CNTT. Sự hội tụ tự nhiên, tất yếu của mạng xã hội, di động, đám mây và điện toán lớn chắc chắn sẽ tạo ra một nền tảng phát triển mới, ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa, từ người nông dân cho đến người làm khoa học, từ những người may mắn có điều kiện về giáo dục, vật chất cho đến những em bé bị khuyết tật... Tất cả đều có thể tìm thấy cơ hội nhờ CNTT. Các quốc gia rất nghèo đều có thể nhờ CNTT để tăng sức cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu".

ptt-jpg-5478-1414550332
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn ASOCIO - ICT Summit 2014.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến đưa nội dung về nông nghiệp và phát triển nông thôn ra thảo luận tại Diễn đàn cấp cao về CNTT này, bởi theo Phó thủ tướng thì Việt Nam có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp tuy nhiên nền nông nghiệp hiện chưa gắn nhiều với công nghệ, trong đó có CNTT. "Cùng với đẩy mạnh cải cách thể chế, tôi hy vọng rằng những thành tựu về ứng dụng CNTT trong nông nghiệp mà quý vị chia sẻ tại diễn đàn này sẽ là những bài học quý để Việt Nam vận dụng nhằm phát triển nền nông nghiệp theo yêu cầu xanh, sạch và bền vững trong bối cảnh phải đương đầu với các thách thức mới", Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã có các phiên tọa đàm chuyên sâu về ứng dụng CNTT phát triển nông nghiệp thông minh, dịch vụ công, y tế thông minh, giao thông thông minh, phát triển nguồn nhân lực và nền tảng công nghệ SMAC. Trong đó, Người dẫn (Facilitator) là các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như PGS.TS Vũ Mạnh Lợi, TS. Nguyễn Việt Hải, TS. Mai Liêm Trực, PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS Nguyễn Ái Việt… Đây là cơ hội để các đại biểu chia sẻ, tiếp cận những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển, ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, giao thông, y tế, kinh tế, xã hội đến thể chế… với mục đích phát huy sức mạnh của CNTT nhằm nâng cao mức sống người dân, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), nhấn mạnh: "Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 là cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT-TT. Các đại biểu đều thống nhất tầm nhìn CNTT là phương thức phát triển mới, là cơ hội và nền tảng thiết yếu cho mỗi quốc gia phát triển, là con đường nhanh nhất vươn đến sự thịnh vượng".

PV