CNTT - Phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp

21/01/2015

Từ ngày 28-31/10/2014, Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam – ASOCIO 2014 (Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014) sẽ diễn ra tại Hà Nội và Đà Nẵng với chủ đề “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

ASOCIO ICT Summit là diễn đàn quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – châu Đại dương trong lĩnh vực CNTT, do Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức luân phiên hằng năm tại các nước trong khu vực. Năm nay Summit được tổ chức lần thứ 2 tại Việt Nam (lần đầu năm 2003), với các hoạt động: Diễn đàn, hội nghị Đại hội đồng ASOCIO, Toạ đàm, Giao lưu,...

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 700 đại biểu, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế là lãnh đạo các hiệp hội, các các tập đoàn CNTT hàng đầu của hơn 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương và một số quốc gia khác. Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, có hai Khách mời Danh dự là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.

Tại Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014, tầm nhìn đột phá này sẽ được tiếp tục phát triển sâu và rộng hơn trên những chiều cạnh khác nhau của vấn đề, thông qua các phiên tọa đàm giữa các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các DN của Việt Nam và quốc tế.

Trọng tâm thảo luận tại Diễn đàn năm nay sẽ đi sâu vào 3 chuyên đề chính gồm: CNTT - Tái cấu trúc nông nghiệp; CNTT - Phương thức phát triển mới nâng cao hiệu quả dịch vụ công; S.M.A.C – Nền tảng công nghệ phát triển thông minh

img_3568
Các chuyên gia chia sẻ tại Cuộc họp báo sáng 23/10

Các chuyên đề được tổ chức dưới hình thức tọa đàm quốc tế, tăng cường đối thoại giữa người dẫn, các diễn giả và đại biểu. Trong đó, Người dẫn (Facilitator) là các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như PGS.TS Vũ Mạnh Lợi, TS. Nguyễn Việt Hải, TS. Mai Liêm Trực, PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS Nguyễn Ái Việt. Tham gia Tọa đàm là các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia cao cấp, lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có đại diện của nhiều tập đoàn lớn như Fujisu, Toshiba, IBM, Microsoft, IDC, Viettel, FPT, VNPT… Qua đó, sẽ mang đến những thông tin đa chiều về việc ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công tại Việt Nam cũng như kinh nghiệm triển khai từ các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản,..

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, ngày 30/10 sẽ diễn ra hoạt động thường niên Ngày CNTT Nhật Bản năm 2014 (Japan ICT Day 2014). Năm nay là năm thứ 8 sự kiện này được tổ chức và là năm có số lượng doanh nghiệp Nhật tham gia đông nhất, gồm tổng cộng gần 100 đại biểu doanh nghiệp với các đoàn đến từ Hiệp hội dịch vụ CNTT Nhật Bản, đoàn thành phố Sapporo, đoàn báo Nikkei,... Nhiều doanh nghiệp quốc tế có mặt tại Vietnam – ASOCIO ICT Summit 2014 cũng đăng ký tham dự Japan ICT Day 2014.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Vietnam - ASOCIO ICT Summit 2014 là cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT – Truyền thông. “Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm thế giới, đưa CNTT thành nền tảng của phương thức phát triển mới, tạo đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi mô hình phát triển nông nghiệp và nông thôn. ASOCIO ICT Summit 2014 được kỳ vọng sẽ đem lại những lợi ích thiết thực không chỉ cho sự phát triển CNTT mà cả kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời tạo một dấu ấn mới của Việt Nam trong ngành CNTT khu vực và thế giới”.

PV