Viện Xã hội học kỷ niệm 30 năm thành lập (1983-2013) và đón nhận bằng khen của Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam 05/04/2015

Sáng ngày 22/11/2013, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Viện Xã hội học đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận bằng khen do Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam trao tặng.

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Viện Trưởng Viện Xã hội học, Tổng biên tập Tạp chí Xã hôi học phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Xã hội họ

Tham dự Lễ kỷ niệm có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm); GS.TS. Phạm Như Cương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Đỗ Hoài Nam, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Phạm Xuân Nam, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); TS. Hồ Ngọc Hải, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia; đại diện lãnh đạo các đơn vị giúp việc Chủ tịch Viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; các thế hệ cán bộ Viện Xã hội học đã nghỉ hưu và đang công tác, học tập và nghiên cứu tại Viện Xã hội học.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Viện Trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Xã hội học gửi lời chào trân trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo Viện Xã hội học qua các thời kỳ - những người đã tạo dựng vị thế, góp phần làm nên sự thành công của Viện Xã hội học: Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Xã hội học đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, kế thừa và phát huy sức mạnh đoàn kết, chung sức xây dựng nghành xã hội học ở Việt Nam.

Được thành lập năm 1983 với tiền than là Ban Xã hội học (1977- 1982), Viện Xã hội học là cơ quan nghiên cứu đầu nghành về xã hội học tại Việt Nam. Với hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Viện đã quy tụ những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực xã hội học.Bên cạnh công tác nghiên cứu và tư vấn, Viện còn đảm nhiệm vai trò giảng dạy sau đại học tại Học viện khoa học xã hội và tại một số trường đại học trong và ngoài nước.

 

 

Tập thể Viện Xã hội học và Tạp chí Xã hội học vinh dự đón nhận Bằng khen do Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trao tặng

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập của toàn thể cán bộ Viện Xã hội học

Là cơ quan nghiên cứu hàng đầu về xã hội học, triết lý hoạt động của Viện là kết hợp các phương pháp tiên tiến với tri thức xã hội, dựa trên nền tảng các giá trị học thuật trong quá trình nghiên cứu, đào tạo và tư vấn chính sách.Hiện nay viện với 57 cán bộ biên chế, với 82,5% là các nhà nghiên cứu. Trong số này, gần 1/3 là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Mười năm gần đây, có nhiều cán bộ trẻ được tuyển dụng mới. Trong số này, hơn 3/4 có trình độ từ thạc sĩ trở lên. Với đội ngũ chuyên gia dạn dày kinh nghiệm và uy tín khoa học, Viện đang tích cực thực hiện chiến lược chủ động hội nhập quốc tế và nỗ lực kết nối với thế giới.

Lãnh đạo Viện và thế hệ cán bộ Viện Xã hội học đã nghỉ hưu

Trong những năm tới, Viện Xã hội học sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho việc xây dựng mô hình quản lý xã hội và phát triển xã hội của đất nước, đặc biệt trong điều kiện biến đổi kinh tế - xã hội diễn ra hết sức nhanh chóng ở Việt Nam và những thay đổi lớn trên thế giới.

Viện sẽ tích cực nghiên cứu những vấn đề liên quan đến thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, chủ động trong tư vấn chính sách xã hội nhằm cung cấp luận cứ khoa học cho các chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước, đóng góp thực hiện mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam.

Viện Xã hội học tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sự cộng tác nhiệt tình của các đồng nghiệp trong nước và quốc tế, cùng với nỗ lực vươn lên của thế hệ nghiên cứu trẻ, Viện Xã hội học sẽ tiếp tục vươn xa trên con đường phát triển, xứng đáng với vị thế là cái nôi xã hội học ở Việt Nam.

 

Vũ Tiến Việt