ĐẠI HỘI CHI ĐOÀN CƠ SỞ VIỆN ĐỊA LÍ NHÂN VĂN NHIỆM KỲ 2022-2024 29/03/2022

   Ngày 29 tháng 3 năm 2022, tại hội trường tầng 7, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn đã tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024 nhằm tổng kết, đánh giá công tác nhiệm kỳ 2019 - 2022 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022 - 2024.

       Tham dự Đại hội, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Đồng chí Trần Thị Khánh Huyền, Ủy viên Ban Chấp hành, chuyên trách Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Về phía Viện Địa lí nhân văn có TS. Nguyễn Song Tùng - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn; cùng toàn thể đoàn viên thanh niên chi đoàn Viện Địa lí nhân văn.

Toàn cảnh Đại hội

        Sau khi khai mạc, Đại hội đã bầu ra Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội cùng Đoàn thư ký, thông qua Chương trình làm việc. Thay mặt Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn, đồng chí Đoàn Thị Thu Hương, Bí thư Chi đoàn đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác đoàn nhiệm kỳ 2019 - 2022  và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2022-2024.  Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Uỷ viên Ban Chấp hành Chi đoàn trình bày Bản kiểm điểm của BCH trong nhiệm kỳ 2019 - 2022. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn đã hoàn thành các công tác theo định hướng chỉ đạo chung của Đoàn cấp trên, của Chi ủy và Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn. Các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động phong trào của Chi đoàn được triển khai song song và thiết thực nên đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. Các đoàn viên trong chi đoàn luôn tích cực tham gia các đề tài cấp cơ sở, cấp Bộ và cấp Nhà nước, cũng như tham gia viết các bài tạp chí... Trong nhiệm kỳ 2019-2022, đoàn viên chi đoàn là chủ biên sách hoặc thành viên tham gia của 5 cuốn sách; là tác giả và đồng tác giả của 01 bài tạp chí quốc tế, 04 bài kỉ yếu hội thảo quốc tế, 44 bài tạp chí khoa học trong nước, 16 bài kỉ yếu hội thảo trong nước có chỉ số ISBN. Sự chủ động trong việc tổ chức các buổi tọa đàm khoa học, tọa đàm tiếng anh đã thúc đẩy hơn nữa hiệu quả nghiên cứu khoa học của các đoàn viên, cũng như trong nhiều hoạt động khác được Đoàn cấp trên đánh giá cao. Chính vì vậy, năm 2019 Chi đoàn được nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Năm 2020 và năm 2021 Chi đoàn được nhận bằng khen của BCH Đoàn khối Các cơ quan Trung ương.

        Bên cạnh những thành quả đã đạt được, hoạt động của chi đoàn còn một số hạn chế: Một số đoàn viên trong chi đoàn còn thiếu chủ động, tích cực trong nghiên cứu khoa học; Trình độ ngoại ngữ của các đoàn viên phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc trong bối cảnh hội nhập và hợp tác quốc tế trong các hoạt động của Viện.

        Về phương hướng hoạt động đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024, Chi đoàn xác định phát huy những thành tích đạt được, khắc phục một số hạn chế trong nhiệm kỳ qua với mục tiêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh công tác học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học; nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt đoàn.

        Các nội dung trong báo cáo tổng kết đặc biệt là phương hướng hoạt động của Chi đoàn nhiệm kỳ 2022-2024 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận từ các đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn.

TS. Nguyễn Song Tùng - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn

 phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

        Phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội, TS. Nguyễn Song Tùng - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn cho rằng Báo cáo của Chi đoàn đã nêu được những thành tựu cũng như những hạn chế của Chi đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời khẳng định sự đóng góp to lớn của Chi đoàn trong mọi hoạt động phát triển của Viện Địa lí nhân văn. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh, các đoàn viên đặc biệt là cán bộ nghiên cứu cần thể hiện năng lực nghiên cứu của mình hơn nữa, tích cực tham gia vào các đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước, đăng tải các bài viết trên tạp chí khoa học, kỷ yếu hội thảo. Bên cạnh đó, trong thời kỳ mới, các đoàn viên trong chi đoàn cần tự đào tạo, rèn luyện để nâng cao hơn nữa trình độ ngoại ngữ. Chi đoàn cũng cần quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, chủ động trong phát hiện, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Chi bộ.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ

Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát biểu tại Đại hội

 

        Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn đã đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2022, đặc biệt là trong công tác nghiên cứu khoa học và các hoạt động xung kích, tình nguyện. Chi đoàn Viện Địa lí nhân văn được Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đánh giá là một trong 03 chi đoàn xuất sắc, có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đồng chí bày tỏ tin tưởng trong nhiệm kỳ mới, Chi đoàn tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết, phát huy sức trẻ và lòng nhiệt huyết để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã gửi những lời chúc tốt đẹp tới Đại hội và mong rằng, Đại hội sẽ bầu ra được Ban Chấp hành với những thành viên có đầy đủ năng lực, nhiệt huyết và có tâm, có tài.

        Sau khi thông qua Đề án xây dựng Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn nhiệm kỳ 2022 - 2024, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới dựa trên những tiêu chuẩn được xây dựng trong Đề án. Với sự nhất trí cao, Ban chấp hành Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn nhiệm kỳ 2022-2024 đã bầu được 03 đồng chí:

        1. Đồng chí Đoàn Thị Thu Hương

        2. Đồng chí Đặng Thành Trung

        3. Đồng chí Nguyễn Thị Hằng

        Đại hội cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra danh sách 2 đồng chí đại biểu chính thức và 1 đồng chí đại biểu dự khuyết để tham dự Đại hội Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2024 ra mắt Đại hội

        Đại hội kết thúc với việc thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội.

        Đồng chí Đoàn Thị Thu Hương thay mặt Ban Chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ mới phát biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chi ủy, Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn, sự hỗ trợ và chỉ đạo của Đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, sự tín nhiệm của tập thể Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn và hứa quyết tâm cùng Ban Chấp hành mới thực hiện tốt những nhiệm vụ chính trị và chuyên môn mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

        Đại hội đã diễn ra theo đúng quy trình, quy định và đã thành công tốt đẹp, tạo niềm tin, khí thế mới cho đoàn viên Chi đoàn để tiếp tục thi đua giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được.

Mai Hải Linh