Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho TS. NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn và Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 của Viện Địa lí nhân văn 14/12/2021

   Chiều ngày 13/12/2021, Viện Địa lí nhân văn đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho TS.NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn và Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022 với sự có mặt của toàn thể viên chức và người lao động của Viện Địa lí nhân văn.

       Viện Địa lí nhân văn rất vui mừng được đón tiếp PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm), TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng các đại biểu đại diện Văn phòng, các Ban chức năng và các tổ chức chính trị - xã hội của Viện Hàn lâm.

Toàn cảnh Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba

        Thay mặt Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn, TS. Nguyễn Song Tùng - Viện trưởng đã phát biểu khai mạc Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho TS. NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn - Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Địa lý nhân văn.

TS. Nguyễn Song Tùng - Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn phát biểu khai mạc

        TS. Nguyễn Song Tùng khẳng định, đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp xứng đáng của TS. NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn với sự nghiệp nghiên cứu khoa học của nước nhà. Trong quá trình công tác, TS. Trần Ngọc Ngoạn đã có nhiều đóng góp về mặt lý luận và thực tiễn trong các lĩnh vực nghiên cứu địa lí nhân văn, phát triển bền vững, kinh tế nông thôn… Đặc biệt, đối với việc xây dựng và phát triển Viện Địa lí nhân văn, trước đây là Viện Nghiên cứu Môi trường và Phát triển bền vững, TS. Trần Ngọc Ngoạn đã rất nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng tập thể Viện đoàn kết, vững mạnh, vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

        Sau phát biểu khai mạc, đồng chí Ngô Tiến Phát - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ đã công bố quyết định tặng Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho TS.NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn.

Đồng chí Ngô Tiến Phát - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ

công bố quyết định

        Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao Quyết định tặng Huân chương lao động hạng Ba cho TS. NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn. Chủ tich Bùi Nhật Quang thay mặt cho Lãnh đạo Viện Hàn lâm chúc mừng đồng chí Trần Ngọc Ngoạn đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý và ghi nhận, biểu dương những đóng góp của đồng chí trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, góp phần khẳng định, nâng cao uy tín, hình ảnh của Viện Địa lí nhân văn trong Viện Hàn lâm nói riêng và giới Khoa học địa lý, khoa học xã hội nhân văn nói chung. Chủ tịch Viện Hàn lâm hi vọng với năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết của mình, TS. Trần Ngọc Ngoạn sẽ phát huy hơn nữa năng lực nghiên cứu của mình, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của Viện Hàn lâm nói chung và Viện Địa lí nhân văn nói riêng.

 

PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm

 trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho TS.NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn

        Đồng chí Trần Ngọc Ngoạn đã bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động của Viện Địa lí nhân văn đã luôn sát cánh, hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm qua và hứa quyết tâm sẽ tiếp tục cống hiến hết mình cùng tập thể Viện Địa lí nhân văn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TS. Trần Ngọc Ngoạn - Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Địa lý nhân văn phát biểu

       Tại buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Ngoạn cũng đã nhận được những lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm từ đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn.

 

Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Ngọc Ngoạn

        Tiếp theo Lễ trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho TS.NCVCC. Trần Ngọc Ngoạn, Viện Địa lí nhân văn tiến hành Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022.

        Thay mặt lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn, TS. Bùi Thị Vân Anh - Phó Viện trưởng đã trình bày “Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022” của Viện.

TS. Bùi Thị Vân Anh trình bày báo cáo tại Hội nghị

        Năm 2021, mặc dù với lực lượng nhân sự mỏng và tình hình dịch bệnh Covid - 19 phức tạp kéo dài nhưng với phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển”, Viện Địa lí nhân văn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của năm. Mọi công việc đều được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả, trong đó có một số kết quả nổi bật như: 

         Về công tác kiện toàn tổ chức bộ máy: Viện đã hoàn thiện công tác kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, tối giản đầu mối cấp phòng nhưng vẫn đảm bảo việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện. Cơ cấu lại đội ngũ viên chức thuộc các phòng phù hợp với chuyên môn đào tạo và hướng nghiên cứu của từng viên chức, do đó đã tạo sự đồng thuận cao giúp cán bộ yên tâm công tác. Số lượng các phòng giảm từ 8 phòng xuống còn 6 phòng, bao gồm 4 phòng nghiên cứu, 2 phòng chức năng và Tạp chí Nghiên cứu Địa lý nhân văn. Nguồn nhân lực đảm bảo tối thiểu mỗi phòng 5 người.

        Về công tác nghiên cứu khoa học: 05 đề tài cấp Bộ 2019-2020 đã nghiệm thu đúng hạn trong đó 01 đề tài nghiệm thu đạt loại xuất sắc, 4 đề tài nghiệm thu đạt loại khá; 01 đề tài cấp Bộ 2020-2022 và 05 đề tài cấp Bộ 2021-2022 đang triển khai theo đúng hợp đồng đã ký với Viện Hàn lâm; 07 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu trong đó 02 đề tài đạt loại xuất sắc, 05 đề tài đạt loại khá; 01 đề tài Nafosted đã hoàn thành và nghiệm thu đạt yêu cầu vào tháng 11/2021; 01 đề tài Nafosted đã và đang triển khai theo đúng tiến độ. Đặc biệt trong năm 2021, Viện đã đề xuất đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học và giải pháp phát triển du lịch bền vững tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” do TS. Phạm Thị Trầm làm chủ nhiệm đã thông qua thuyết minh và sẽ ký hợp đồng vào năm 2022. 100% cán bộ nghiên cứu của Viện đều vượt định mức đã đề ra trong năm 2021.

        Về công tác xuất bản, tạp chí: Năm 2021, Viện đã xuất bản được 7 cuốn sách (04 cuốn sách chủ biên và 03 cuốn sách là thành viên tham gia); công bố 03 bài tạp Quốc tế; 42 bài tạp chí trong nước; 8 bài kỷ yếu đăng trên Hội thảo quốc tế có chỉ số ISBN và 19 bài kỷ yếu đăng trên Hội thảo Quốc gia có chỉ số ISBN

        Về công tác thi đua - khen thưởng: Viện có 03 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 01 tập thể đề nghị nhận bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm; 04 cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 01 cá nhân đề nghị nhận bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm.

        Các lĩnh vực công tác khác như công tác thông tin - thư viện, công tác Công đoàn, Đoàn thanh niên, kế hoạch - tài chính, tổ chức và đào tạo, hợp tác quốc tế… đều đạt được những kết quả, thành tích đáng ghi nhận.

        Do đó, với những thành tích đã đạt được về tất cả các mặt, trong năm 2021, điểm đánh giá hiệu quả hoạt động KPI của Viện Địa lí nhân văn đạt 4,07 điểm.

        Hội nghị đã xác định phương hướng trọng tâm trong năm 2022, trong đó tập trung nhấn mạnh các nhiệm vụ: Tiếp tục hoàn thiện các vị trí việc làm của các cán bộ nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu trong các phòng, hướng tới chuyên nghiệp hóa trong các vị trí việc làm của viên chức. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học như: Đảm bảo các đề tài thực hiện đúng tiến độ theo hợp đồng và đảm bảo về chất lượng nghiên cứu. Nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo của tập thể và cá nhân trong mọi hoạt động của viện; Tích cực, chủ động tham gia đề xuất, đấu thầu các đề tài cấp nhà nước, cấp địa phương.

 

TS. Phạm Thị Trầm -  Phó Bí thư Chi bộ Viện Địa lí nhân văn phát biểu

TS. Trần Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Viện Địa lí nhân văn phát biểu

TS. Đoàn Thị Thu Hương - Bí thư Đoàn thanh niên phát biểu

        Sau khi nghe báo cáo kết quả công tác năm 2021 và phương hướng công tác năm 2022, các đồng chí đại diện Chi ủy, BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên đã phát biểu ý kiến đều cơ bản nhất trí với những kết quả đạt được, các hạn chế yếu kém, nguyên nhân và những giải pháp được nêu trong báo cáo; đặc biệt bày tỏ sự tin tưởng vào sự chỉ đạo và điều hành của Lãnh đạo Viện. Bên cạnh đó, Viện cũng nhận được ý kiến phát biểu của đại diện Lãnh đạo Ban Tổ chức - Cán bộ, Lãnh đạo Văn phòng Viện Hàn lâm. Các ý kiến đều đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đạt được của Viện Địa lí nhân văn. 

TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại Hội nghị

        Tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã đánh giá cao và ghi nhận những thành tích mà Viện Địa lí nhân văn đã đạt được trong năm 2021, đặc biệt là vai trò của tập thể Lãnh đạo Viện trong điều hành các hoạt động. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra trong năm 2022, Viện Địa lí nhân văn cần tiếp tục hoàn thiện khung năng lực vị trí việc làm; Đẩy mạnh tư vấn chính sách, hội nhập quốc tế; Xây dựng các thiết chế của cơ quan; Huy động năng lực của các tổ chức chính trị xã hội Viện; Tuân thủ kỷ cương, dân chủ, công khai, minh bạch trong quản lý điều hành để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của Viện; Luôn có sự thống nhất cao giữa Lãnh đạo viện và Chi ủy góp phần đưa Viện Địa lí nhân văn ngày càng phát triển hơn nữa.

        TS. Nguyễn Song Tùng - Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm và khẳng định Viện Địa lí nhân văn sẽ phát huy các thành quả đã đạt được, toàn thể viên chức sẽ đoàn kết, nỗ lực hết mình phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, từng bước hướng tới sự chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác.

        Hội nghị đã kết thúc trong không khí vui tươi, tràn đầy niềm tin. Hi vọng cùng sự chung sức, nỗ lực, đoàn kết của tất cả các viên chức và người lao động, Viện Địa lí nhân văn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều thành quả hơn nữa trong năm 2022.

Mai Hải Linh

 


Các tin cũ hơn.............................