VIỆN ĐỊA LÍ NHÂN VĂN LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ĐẠI HỌC SUN YAT-SEN (TRUNG QUỐC) 11/08/2023

   Sáng ngày 11/8/2023 tại Phòng họp 1A trụ sở 176 Thái Hà (Hà Nội), Viện Địa lí nhân văn đã có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ Trường Khoa học Địa lý và Quy hoạch thuộc Đại học Sun Yat-Sen (Trung Quốc).

        Về phía Viện Địa lí nhân văn, TS. Bùi Thị Vân Anh - Phó Viện trưởng, thay mặt Ban Lãnh đạo Viện chủ trì buổi làm việc, cùng với sự có mặt của các trưởng phòng khối nghiên cứu, đại diện bộ phận hợp tác quốc tế và các cán bộ của Viện.

1.jpg

        Đoàn công tác có GS. Liang Yutian - Phó Chủ nhiệm Khoa Quy hoạch vùng và đô thị và nhóm nghiên cứu. GS. Liang Yutian là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu ảnh hưởng vi mô của mạng lưới hợp tác đến đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc, các mô hình phát triển công viên công nghiệp bên ngoài Trung Quốc và tại khu vực Đông Nam Á, phản ứng không gian của quá trình chuyển đổi và phát triển ở khu vực Đông Nam Á... với hơn 30 dự án được Quỹ Khoa học tự nhiên Quốc gia Trung Quốc tài trợ và hơn 800 dự án do các bộ ngành và chính quyền địa phương ủy thác. Đồng thời, Ông cũng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc bộ phận tại Trung Quốc của Hiệp hội nghiên cứu vùng và quốc tế, Phó giám đốc Ủy ban Công tác Thanh niên của Hội Địa lý Trung Quốc và thành viên của Ủy ban Kinh tế và Địa lý Trung Quốc.

        Tiền thân là Khoa Địa lý của Đại học Sun Yat-Sen được thành lập năm 1929, Trường Khoa học Địa lý và Quy hoạch được thành lập năm 2002 là một trong những đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học địa lý lâu đời nhất Trung Quốc và hiện là trường thí điểm đào tạo địa lý học duy nhất thuộc Kế hoạch Xúc tiến Quốc tế hóa các Trường đại học được Cục Quản lý chuyên gia nước ngoài và Bộ Giáo dục Trung Quốc đồng phê duyệt. Hiện tại, Trường đào tạo các bậc đại học và sau đại học trong lĩnh vực khoa học địa lý, bao gồm: địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường, địa lý nhân văn, quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng, viễn thám và bản đồ... Đặc biệt, Trường có ba cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh nằm trong nhóm các viện nghiên cứu hàng đầu cả nước về khoa học địa lý nhân văn và quy hoạch không gian.

        Mở đầu buổi làm việc, TS. Bùi Thị Vân Anh đã nồng nhiệt chào mừng GS. Liang Yutian và nhóm nghiên cứu đã đến làm việc tại Viện Địa lí nhân văn, đồng thời đã có bài trình bày giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ của Viện Địa lí nhân văn.

2.jpg

        Tiếp theo, TS. Phạm Thị Trầm - Trưởng phòng Phòng Địa lí Kinh tế và Chính trị đã chia sẻ một số kết quả nghiên cứu về địa lý kinh tế của Viện Địa lí nhân văn trong những năm gần đây.

3.jpg

        Các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn bày tỏ mong muốn có được cơ hội để hợp tác nghiên cứu cũng như chia sẻ các phương pháp và cách tiếp cận trong nghiên cứu khoa học địa lý kinh tế, kinh tế tuần hoàn, phân vùng chức năng đô thị, quy hoạch không gian biển... Bên cạnh đó, các cán bộ nghiên cứu của Viện cũng đề xuất hợp tác với nhóm nghiên cứu của GS. Liang Yutian trong việc xuất bản các công bố quốc tế, tổ chức các buổi hội thảo và tọa đàm khoa học... có liên quan trong lĩnh vực địa lý kinh tế nói riêng và địa lý nhân văn nói chung.

        GS. Liang Yutian chia sẻ rằng, các lĩnh vực nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn tại Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với trường hợp của Trung Quốc về các lĩnh vực như địa lý văn hóa, địa lý công nghiệp, địa lý giao thông, đầu tư trực tiếp nước ngoài, sự phát triển tại các khu vực ven biển, quy hoạch đô thị, phân vùng phát triển kinh tế, phát triển nông thôn... Ông cũng đã có bài trình bày giới thiệu về các lĩnh vực quan tâm của nhóm nghiên cứu, tập trung vào đầu tư nước ngoài và sự phát triển của các khu công nghiệp của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á.

4.jpg

 

        Những chia sẻ của GS. Liang Yutian được TS. Bùi Thị Vân Anh đánh giá cao và nhấn mạnh về sự phù hợp trong hợp tác, chia sẻ nghiên cứu giữa hai tổ chức khoa học. Thông qua buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và trao đổi về cơ hội và các lĩnh vực hợp tác phát triển nghiên cứu có liên quan. Đặc biệt, hai bên cùng nhất trí cao về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học giữa nhóm nghiên cứu của GS Liang Yutian và Viện Địa lí nhân văn trong lĩnh vực địa lý kinh tế nói riêng và địa lý nhân văn nói chung.

        Buổi làm việc diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần tạo dựng mối quan hệ hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học giữa Viện Địa lí nhân văn và đoàn công tác của GS. Liang Yutian nói riêng, Trường Khoa học Địa lý và Quy hoạch - Đại học Sun Yat-Sen nói chung trong thời gian tới.

5.jpg

Tin bài: Lê Hồng Ngọc

Ảnh: Đặng Thành Trung

 


Các tin cũ hơn.............................