Hội thảo Quốc gia “Khoa học Địa lý nhân văn phục vụ phát triển bền vững”

10/10/2019

    Sáng ngày 10/10/2019, tại Hội trường 3D, số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Địa lí nhân văn - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Khoa học Địa lý nhân văn phục vụ phát triển bền vững”

        Tham dự Hội thảo, về phía Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số Lãnh đạo đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; các Ban chức năng của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Về phía Viện Địa lí nhân văn có TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng; TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện Địa lí nhân văn.

        Về phía Hội Địa lý Việt Nam, có GS.TS. Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch hội Địa lý Việt Nam; GS.TSKH. Phạm Hoàng Hải - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Địa lý Việt Nam, GS.TS Trương Quang Hải, GS.TS. Đỗ Thị Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam.

        Ngoài ra, đến dự Hội thảo còn có các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học địa lý từ các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước.

 

Toàn cảnh Hội thảo

        Mục tiêu của Hội thảo nhằm Báo cáo những kết quả nghiên cứu đã đạt được về địa lý nhân văn của các nhà khoa học trên phạm vi cả nước trong thời gian qua; Đồng thời, trao đổi, thảo luận về các hướng nghiên cứu về địa lý nhân văn có ý nghĩa thực tiễn trong thời gian tới nhằm góp phần phục vụ phát triển bền vững đất nước.

        Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Ngọc Ngoạn cho biết: Trong gần 40 năm qua Viện Địa lí nhân văn đã có sự trưởng thành về mọi mặt, trở thành một trong những viện nghiên cứu khoa học phát triển toàn diện trong Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Từ việc xác định phương hướng, nhiệm vụ khoa học của Viện, đồng thời căn cứ vào nhiệm vụ khoa học được Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giao, Viện Địa lí nhân văn đã tiến hành xây dựng các đề tài, nhiệm vụ, chương trình khoa học cấp Bộ, cấp Viện; chủ động đề xuất, xây dựng và thực hiện các đề tài khoa học cấp Nhà nước, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và tư vấn với các bộ, ngành, địa phương và quốc tế.

        Các đề tài, dự án Viện đã thực hiện có giá trị khoa học và thực tiễn cao, góp phần xây dựng luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách, giải pháp phục vụ phát triển bền vững của Việt Nam. Nhiều kết quả đề tài đã được công bố, xuất bản trên các tạp chí và nhà xuất bản có uy tín trong nước và quốc tế.

TS. Trần Ngọc Ngoạn phát biểu khai mạc

 

        Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, TS. Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã phát biểu chào mừng sự có mặt đông đủ của các đại biểu, các nhà khoa học đã đến tham dự hội thảo và khẳng định trong thời gian qua, ngành Địa lý nói chung, Địa lý nhân văn nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Hội thảo sẽ là cơ hội thúc đẩy sự phối hợp trong nghiên cứu, kết nối giữa Địa lý tự nhiên và Địa lý nhân văn, liên kết trong việc tổ chức diễn đàn khoa học trong lĩnh vực Địa lý nhân văn giữa Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam với các Viện nghiên cứu và các trường đại học trong cả nước về chuyên ngành này.

 

TS. Đặng Xuân Thanh- Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

 phát biểu tại Hội thảo

 

 

        Hội thảo đã thu hút được hơn năm mươi bài tham luận của các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học trong cả nước, từ các trường Đại học ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Vinh,  Tây Bắc, Thái Nguyên... và các tổ chức khoa học, các viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khoa học Địa lý. Trên cơ sở đó, Viện đã phối hợp với các chuyên gia và các nhà khoa học lựa chọn ra 25 bài viết có chất lượng tốt và biên tập thành  Kỷ yếu Hội thảo. Điều này cho thấy sự quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu Địa lý nhân văn không chỉ có Viện Địa lí nhân văn - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, mà còn được sự quan tâm từ các tổ chức khoa học về lĩnh vực Địa lý trong cả nước. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển về khoa học Địa lý nhân văn và các ngành nghiên cứu khoa học khác bởi nó mang tính liên ngành cao.

        TS. Nguyễn Song Tùng, Phó Viện trưởng - Viện Địa lí nhân văn báo cáo trước hội thảo về những nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn đã và đang thực hiện từ năm 2013 đến nay. Qua những kết quả trên cho thấy những nỗ lực mà tập thể cán bộ Viện Địa lí nhân văn đã đạt được trong những năm qua và Viện đang ngày càng khẳng định vị thế và uy tín trong nghiên cứu các vấn đề về địa lý nhân văn.

 

TS. Nguyễn Song Tùng trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

        Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 4 báo cáo trình bày, đó là: Tham luận “Địa lí nhân văn và gợi ý hướng nghiên cứu mới”, GS.TS. Đỗ Thị Minh Đức - Khoa Địa lý, Đại học Sư phạm Hà Nội; Tham luận “Nghiên cứu địa lý văn hoá trên thế giới và lựa chọn ở Việt Nam”, ThS. NCVC. Đinh Trọng Thu - Phòng Địa lí văn hóa, Viện Địa lí nhân văn; Tham luận “Kinh tế biển xanh: Chìa khóa cho thực hiện thành công chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam”, TS. Trần Văn Trường - Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Tham luận “Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS trong nghiên cứu địa lý nhân văn”, ThS. Nguyễn Văn Bằng - Công ty Esri Việt Nam. Các tham luận này đã làm rõ hơn cơ sở lý luận và thực tiễn về các khía cạnh nghiên cứu Địa lý nhân văn như Địa lý văn hóa, Địa lý kinh tế ...và gợi mở những hướng nghiên cứu mới về Địa lý nhân văn trong thời gian tới.

Một số tham luận trình bày tại Hội thảo

        Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà nghiên cứu đầu ngành về Địa lý, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nghiên cứu về Địa lý nhân văn trong thời gian qua, đồng thời chỉ ra những ý tưởng mới, những vấn đề cần tập trung nghiên cứu trong thời gian tới nhằm giúp Viện Địa lí nhân văn ngày càng phát triển hơn nữa trong lĩnh vực khoa học này, góp phần phục vụ sự phát triển bền vững của đất nước.

        Chúc mừng các kết quả đạt được tại Hội thảo, GS.TS. Trương Quang Hải đã đánh giá cao các tham luận, các ý kiến trao đổi tại Hội thảo và cho rằng, những kiến giải được thảo luận tại Hội thảo đã đem lại những góc nhìn mới hoàn toàn khả thi trong việc thúc đẩy ngành khoa học Địa lý nhân văn phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Đây chính là kết quả rất đáng được ghi nhận trong hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện Địa lí nhân văn và ngày càng khẳng định vị thế của Viện Địa lí nhân văn đối với sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu khoa học Địa lý nhân văn nói riêng và khoa học Địa lý nói chung.

        Tổng kết các ý kiến của Hội thảo, TS. Trần Ngọc Ngoạn đã bày tỏ lời cám ơn đến Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các Ban chức năng của Viện Hàn lâm đã luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phát triển của Viện Địa lí nhân văn trong thời gian qua. Xin trân trọng cảm ơn các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các tổ chức khoa học đã gửi bài tham luận cho Hội thảo và đến tham dự Hội thảo.

        Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây cũng là dịp để các nhà nghiên cứu Địa lý trong cả nước gặp gỡ trao đổi và bày tỏ những quan điểm về nghiên cứu Địa lý, nhất là trong nghiên cứu Địa lý nhân văn, nhằm tạo hướng đi mới và ngày càng phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu này góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 

 

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo

 

Nguyễn Thị Ngọc

 

Các tin cũ hơn.............................