Tọa đàm về sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu giữa Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia Trường Đại học Robert Gordon

30/05/2019

    Ngày 20/5/2019 tại Hội trường tầng 6, tòa nhà A số 1 Liễu Giai - Hà Nội, Viện Địa lí nhân văn đã có buổi trao đổi với nhóm chuyên gia của Trường Đại học Robert Gordon (Scotland) liên quan đến hợp tác nghiên cứu “Sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Quảng Nam” giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gordon.

        Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Địa lí nhân văn có TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng, TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng và các cán bộ nghiên cứu của Viện. Nhóm chuyên gia quốc tế đến từ Trường Đại học Robert Gordon (Scotland) gồm có TS. Leslie J. Mabon, chuyên gia về biến đổi khí hậu và TS. Natasha Muller Hirth, chuyên gia về giới.

TS. Trần Ngọc Ngoạn phát biểu khai mạc

        Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS. Trần Ngọc Ngoạn đề cao sự hợp tác giữa Trường Đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn trong thời gian qua và khẳng định chủ đề sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu mà hai bên lựa chọn để phối hợp nghiên cứu mang tính khoa học và có ý nghĩa thực tiễn cao.

TS. Nguyn Song Tùng giới thiệu chung về đề tài nghiên cứu và tỉnh Quảng Nam

        Trong buổi làm việc, nhóm chuyên gia và các cán bộ nghiên cứu đã được TS. Nguyễn Song Tùng giới thiệu tổng quát về đề tài “Sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu của dân cư nông thôn vùng ven biển Nam Trung Bộ ” và tỉnh Quảng Nam – nơi nhóm chuyên gia Trường đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn sẽ tiến hành khảo sát thực địa trong chuyến công tác tại Việt Nam. Theo đó, TS. Nguyễn Song Tùng khẳng định: tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động sản xuất và đời sống, nhất là sinh kế của người dân trên nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là vùng ven biển, trong đó vùng duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những vùng điển hình và Quảng Nam là một tỉnh ven biển Nam Trung Bộ chịu nhiều tác động của BĐKH trong thời gian qua. TS. Nguyễn Song Tùng cũng nêu rõ các phương pháp sẽ thực hiện nghiên cứu nhằm phân tích những tác động của BĐKH đến sinh kế của người dân nơi đây và các hoạt động thích ứng đã được triển khai trên địa bàn.

        Sau bài trình bày của TS. Nguyễn Song Tùng, TS. Leslie thay mặt nhóm nghiên cứu của Trường đại học Robert Gordon đã trình bày kết quả hợp tác nghiên cứu với Viện Địa lí nhân văn tại Nam Định năm 2017 liên quan đến vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến cộng đồng ven biển và sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trường hợp điển hình của Vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc huyện Giao Thủy, Nam Định. TS. Leslie nhấn mạnh về hiệu quả hợp tác giữa hai bên với kết quả là có 02 bài báo đã được đăng trên tạp chí quốc tế chuyên ngành. Đồng thời, TS. Leslie cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về sự chống chịu và thích ứng của cộng đồng với trường hợp nghiên cứu tại Nhật Bản sau các thảm họa tự nhiên như sóng thần…và thảm họa hạt nhân Fukushima. Trên cơ sở đó, đưa ra những nội dung cần thực hiện và yêu cầu cần đạt được trong nghiên cứu tại Quảng Nam

       

TS. Leslie trình bày các kết quả nghiên cứu hợp tác với Viện Địa lí nhân văn

tại Nam Định và một số kinh nghiệm nghiên cứu tại Nhật Bản

        Trong phiên làm việc buổi chiều, Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia quốc tế tiếp tục trao đổi chuyên sâu về các nội dung, các câu hỏi đặt ra trong quá trình khảo sát tại Quảng Nam. Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm và những kế hoạch hợp tác tiếp theo. Buổi làm việc giữa Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần mở ra nhiều cơ hội trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong thời gian tới giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gordon.

ThS. Đoàn Thị Thu Hương

 

Các tin cũ hơn.............................