Trao đổi học thuật về quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia quốc tế

26/09/2018

       Ngày 25/9/2018 tại Hội trường tầng 6, tòa nhà A số 1 Liễu Giai - Hà Nội, Viện Địa lí nhân văn đã có buổi trao đổi với nhóm chuyên gia quốc tế liên quan đến một số vấn đề quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu.

        Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Địa lí nhân văn có TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng, TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng và các cán bộ nghiên cứu của Viện. Nhóm chuyên gia quốc tế gồm có TS. Leslie J. Mabon, chuyên gia về biến đổi khí hậu đến từ Trường Đại học Robert Gordon (Scotland) và TS. Wan Yu Shih, chuyên gia về quy hoạch và phát triển đô thị đến từ Trường Đại học Ming Chuan (Đài Loan).

Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn làm việc với nhóm chuyên gia quốc tế

        Nhóm chuyên gia quốc tế đã trao đổi với Lãnh đạo Viện và các chuyên gia về vấn đề quy hoạch phát triển đô thị của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu. Đề cập đến Quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, hai bên đã nhấn mạnh một số vấn đề tồn tại trong quá trình hiện thực hóa các quy hoạch được phê duyệt cũng như các tiêu chuẩn về quy hoạch và phát triển không gian xanh của Thủ đô. Đồng thời, Lãnh đạo và chuyên gia của Viện Địa lí nhân văn cũng đã chia sẻ và làm rõ các thắc mắc của nhóm chuyên gia quốc tế về thực trạng cũng như kinh nghiệm quy hoạch đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Chuyên gia của Viện Địa lí nhân văn chia sẻ với nhóm chuyên gia quốc tế

        Sau khi làm việc với Lãnh đạo Viện, nhóm nghiên cứu quốc tế và các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn đã tham dự tọa đàm khoa học liên quan đến chủ đề nêu trên. Nhóm chuyên gia quốc tế đã trình bày tham luận “Climate change adaptation in cities: Insights from subtropical Asian cities” (tạm dịch: Thích ứng với biến đổi khí hậu: Góc nhìn bên trong từ các thành phố cận nhiệt đới của Châu Á)  nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia về những vấn đề đặt ra trong quy hoạch không gian xanh (công viên cây xanh, ao hồ…) của vùng đô thị nhằm nâng cao khả năng thích ứng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của các nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao hiểu biết của người dân đô thị và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các đô thị trên thế giới, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích trường hợp nghiên cứu điển hình của thành phố Đài Bắc (Đài Loan).

TS. Wan Yu Shih trình bày các kết quả nghiên cứu về quy hoạch không gian xanh

phát triển đô thị tại Thành phố Đài Bắc (Đài Loan)

        Nằm ở vùng trũng dọc theo lưu vực sông về phía Bắc và được bao bọc bởi đồi núi, thành phố Đài Bắc thường xuyên phải hứng chịu tình trạng lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của người dân ở vùng đô thị. Nhằm nâng cao khả năng thích ứng và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững, chính phủ Đài Loan và chính quyền Đài Bắc đã tiến hành quy hoạch phát triển đô thị, đặc biệt nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc quy hoạch các không gian xanh trong thành phố. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ giữa việc phân bố các không gian xanh với các yếu tố kinh tế - xã hội khác như thu nhập và tiêu thụ năng lượng; qua đó cho thấy sự ảnh hưởng của các yếu tố này đối với quá trình quy hoạch phát triển đô thị tại Đài Bắc. Từ trường hợp của thành phố này, nhóm chuyên gia quốc tế cũng chỉ ra những điểm tương đồng trong quy hoạch không gian xanh phát triển đô thị với thành phố Hà Nội; đồng thời chia sẻ những quan sát và đánh giá chuyên môn về những khó khăn và thách thức trong quy hoạch phát triển đô thị của Hà Nội.

        Sau bài trình bày của TS. Wan Yu Shih, các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn đã có những trao đổi cụ thể hơn với nhóm nghiên cứu quốc tế về các khía cạnh môi trường và biến đổi khí hậu, kinh tế - xã hội cũng như những khó khăn trong quy hoạch không gian xanh phát triển đô thị tại hai điểm nghiên cứu là thành phố Đài Bắc và Hà Nội. Trong không khí trao đổi sôi nổi, các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn cũng đã có những chia sẻ thông tin và kinh nghiệm thực tế nhằm giúp cho nhóm chuyên gia quốc tế có được cái nhìn đa chiều hơn về thực trạng quy hoạch phát triển đô thị tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

        Trong phiên làm việc buổi chiều, Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia quốc tế tiếp tục trao đổi chuyên sâu về các vấn đề nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm và những kế hoạch hợp tác tiếp theo. Buổi làm việc giữa Lãnh đạo Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia quốc tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần mở ra nhiều cơ hội trao đổi học thuật, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong thời gian tới giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gordon.

Tin bài: Lê Hồng Ngọc

Ảnh: Đặng Thành Trung

 

Các tin cũ hơn.............................