Hội thảo “Quản lý chất thải nhựa trên thế giới và tại Việt Nam: Hiện trạng và giải pháp” 15/07/2020

   Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về quản lý chất thải nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, chiều ngày 15/7/2020, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Viện Địa lí nhân văn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý chất thải nhựa trên thế giới và tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo đại diện cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm và các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.


 

TS. Nguyễn Song Tùng – Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn

phát biểu khai mạc Hội thảo

        Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn đã nêu trong 4 năm gần đây, Viện Địa lí nhân văn đã được Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giao thực hiện nhiệm vụ: “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường”. Đây là nhiệm vụ môi trường cấp Bộ, kinh phí từ nguồn Sự nghiệp bảo vệ môi trường.

        Dựa theo những vấn đề môi trường đang bức xúc, mỗi năm Viện Địa lí nhân văn đã lựa chọn 01 chủ đề về bảo vệ môi trường để thực hiện các hoạt động tuyên truyền. Chủ đề năm 2020 được lựa chọn là Vấn đề chất thải nhựa. Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, hơn 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa đã được sản xuất, sử dụng, trong đó khoảng 60% lượng sản phẩm đó được chôn lấp hoặc thải thẳng ra môi trường. Những đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

        Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

        Thông qua 3 tham luận tại Hội thảo (1). Tổng quan về chất thải nhựa do TS. Phạm Thị Trầm trình bày; (2). Kinh nghiệm và mô hình quản lý chất thải nhựa trên thế giới do TS. Đoàn Thị Thu Hương trình bày; (3). Giải pháp giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa và các biện pháp xử lý được trình bày bởi TS. Nguyễn Đình Đáp, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận sâu vào những vấn đề liên quan.

TS. Phạm Thị Trầm trình bày tham luận tại Hội thảo    TS. Đoàn Thị Thu Hương trình bày tham luận tại Hội thảo

 

       TS. Nguyễn Đình Đáp trình bày tham luận tại Hội thảo

        Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018 ước tính đã có hơn 100 triệu động vật biển đã chết do rác thải nhựa. Trong đó có hơn 260 loài sinh vật biển đã bị vướng hoặc ăn phải rác thải nhựa, trong đó có cả những sinh vật to lớn như cá voi.

        Rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp thì theo thời gian sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa khác nhau. Những mảnh vi nhựa này sau đó sẽ lẫn vào môi trường nước, đất, không khí… khiến cho các sinh vật biển ăn phải, từ đó trực tiếp hay gián tiếp đe dọa sức khỏe con người như làm ảnh hưởng tuyến nội tiết, làm giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư… ví dụ như chất Bisphenol-A (BPA) là một hoá chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate như hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em, đồ chơi,… Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học và Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về ung thư cho thấy, BPA là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh… 

        Các báo cáo tham luận đã cung cấp nhiều thông tin về tính chất của chất thải nhựa, những ảnh hưởng của nó đến môi trường và sức khỏe con người, kinh nghiệm và mô hình quản lý chất thải nhựa của một số nước trên thế giới đặc biệt đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa. Các đại biểu tham dự đã bày tỏ cảm kích vì các thông tin thu nhận được từ Hội thảo và cho rằng các thông tin này đã giúp họ nhận thức đầy đủ về giảm thiểu sử dụng nhựa, đặc biệt các sản phẩm nhựa dùng một lần và sẽ lan tỏa những thông tin này cho những người xung quanh, đặc biệt một số ý kiến phát biểu qua buổi Hội thảo này đã giúp họ có thêm những thông tin, ý tưởng trong đề xuất các nghiên cứu của mình về các vấn đề có liên quan đến chất thải nhựa trong thời gian tới. Một số đại biểu bày tỏ mong muốn các tham luận Hội thảo đề cập sâu hơn đến các giải pháp sử dụng các sản phẩm tiêu dùng trong đời sống bằng chất liệu khác thay thế chất liệu nhựa, v.v.

      Phát biểu bế mạc, TS. Nguyễn Song Tùng đã đánh giá cao các tham luận và các ý kiến đóng góp tại Hội thảo và cho rằng các tham luận tập trung làm rõ những vấn đề cơ bản nhất về chất thải nhựa trên thế giới và Việt Nam từ đó, đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, hạn chế xả thải chất thải nhựa ra môi trường. Hi vọng, với những thông tin từ Hội thảo, không chỉ dừng ở việc nâng cao nhận thức cho cán bộ của Viện Hàn lâm về giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa, mà từ nhận thức sẽ biến thành hành động, thay đổi thái độ, thói quen tiêu dùng và thải bỏ rác thải, đồng thời mỗi cán bộ Viện Hàn lâm sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng sống.

Description: C:\Users\ApaxLeaders\Desktop\110167931_2770084789980330_2993862331977602536_n.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

      Bên lề Hội thảo, Cuộc thi ảnh “Nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần” do Viện Địa lí nhân văn phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm cũng được tổ chức thành công. Đã có 7 giải thưởng được trao tặng cho các Chi đoàn tham dự trong đó giải nhất thuộc về Chi đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành, giải nhì thuộc về Chi đoàn Viện Nghiên cứu con người và giải ba thuộc về Chi đoàn Viện Địa lí nhân văn. Ngoài ra, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm đã phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tham gia tổ chức hoạt động Làm sạch môi trường biển. Đây là các hoạt động thiết thực trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền của nhiệm vụ nhằm nâng cao nhận thức/ý thức cho đoàn viên thanh niên về vấn đề chất thải nhựa và đã góp phần vào thành công chung của Hội thảo.

Description: C:\Users\Linh\Desktop\z1986611970196_f73300badd7952a57fabcd95e97d2894.jpg

Description: C:\Users\ApaxLeaders\Desktop\lam sach mt bien.jpg

Đoàn TN Viện Hàn lâm chụp ảnh lưu niệm tại chung kết cuộc thi ảnh "Nói không với

 sản phẩm nhựa dùng 1 lần"

Đoàn TN Viện Hàn lâm phối hợp với Tỉnh đoàn  Nghệ An tham gia Hoạt động

 làm sạch môi trường biển

 

Nguyễn Ngọc Trí

 


Các tin cũ hơn.............................