Hợp tác nghiên cứu giữa Viện Địa lí nhân văn và nhóm chuyên gia Trường Đại học Robert Gordon 10/01/2020

   Từ ngày 06/01 đến ngày 10/01/2020, Viện Địa lí nhân văn đã làm việc, trao đổi và tiến hành khảo sát thực địa tại Hải Phòng với nhóm chuyên gia của Trường Đại học Robert Gordon (Scotland) liên quan đến hợp tác nghiên cứu Vấn đề sức khỏe và an sinh xã hội của cộng đồng ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gordon.

        Theo đó, nhóm chuyên gia Trường Đại học Robert Gordon đã có buổi làm việc với Viện Địa lí nhân văn về việc xác định mục tiêu, nội dung và phương pháp nghiên cứu liên quan đến chủ đề nghiên cứu. Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Địa lí nhân văn có TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng, TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng và các cán bộ nghiên cứu của Viện. Nhóm chuyên gia quốc tế đến từ Trường Đại học Robert Gordon (Scotland) gồm có: GS. Stephen Vertigans, TS. Chris Yuill và TS. Natascha Mueller-Hirth.

Toàn cảnh buổi tiếp đoàn Trường Đại học Robert Gordon

        Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Trần Ngọc Ngoạn đề cao sự hợp tác giữa Trường Đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn trong thời gian qua và khẳng định thành công mà hai bên đạt được xuất phát từ sự tương đồng trong chủ đề nghiên cứu, tâm huyết và sự nỗ lực, nghiêm túc của các cán bộ thuộc nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn.

        Trong buổi làm việc, nhóm chuyên gia và các cán bộ nghiên cứu đã nghe TS. Chris Yuill giới thiệu tổng quát về chủ đề nghiên cứu “Vấn đề sức khỏe và an sinh xã hội của cộng đồng ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu” cũng như các phương thức thực hiện.

        Sau đó, TS. Nguyễn Song Tùng khẳng định: chủ đề mà hai bên lựa chọn để phối hợp nghiên cứu mang tính khoa học và có ý nghĩa thực tiễn cao khi tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp, gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động sản xuất và đời sống, đặc biệt là vùng ven biển, trong đó có thành phố Hải Phòng- nơi nhóm chuyên gia Trường đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn sẽ tiến hành khảo sát thực địa trong chuyến công tác tại Việt Nam. Để cung cấp cho nhóm chuyên gia những thông tin sơ bộ về địa bàn khảo sát, Viện Địa lí nhân văn đã tìm hiểu, chuẩn bị và có bài trình bày tổng quan về thành phố Hải Phòng.

        Trong khoảng thời gian này, đoàn công tác do TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế tại thành phố Hải Phòng. Mục đích của chuyến công tác nhằm tìm hiểu một số vấn đề về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sức khỏe và tâm lí, vấn đề an sinh xã hội, an ninh lương thực của người dân vùng ven biển và các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu của chính quyền và người dân nơi đây.

Đoàn làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hải Phòng

        Đoàn công tác đã làm việc với các đơn vị liên quan của thành phố Hải Phòng, bao gồm Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế... Theo đó, thời gian gần đây, các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại địa phương bao gồm xâm nhập mặn, nhiệt độ tăng cao… làm suy giảm năng suất và sản lượng nông nghiệp, sản lượng nuôi trồng thủy hải sản, gia tăng rủi ro dịch bệnh trên con người, cây trồng và vật nuôi…

        Để tìm hiểu sâu hơn về những biểu hiện của biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe và tâm lí, vấn đề an sinh xã hội, an ninh lương thực của người dân và sự thích ứng của chính quyền và người dân, đoàn công tác đã khảo sát thực địa tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy- một huyện ven biển chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Chính quyền xã đã nhấn mạnh, tại địa phương biến đổi khí hậu xuất hiện rõ ràng và thường xuyên với những hiện tượng xâm nhập mặn, thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài… dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên người như sốt xuất huyết, cúm mùa… và dịch bệnh trên một số vật nuôi như ngao, lợn…

Đoàn phỏng vấn người dân xã Đại Hợp

        Sau đó, đoàn trực tiếp phỏng vấn sâu một số hộ dân tại xã Đại Hợp về tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe, tâm lí của người dân và các vấn đề an sinh xã hội của địa phương. Các kết quả phỏng vấn đều cho thấy biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, các vấn đề sức khỏe, tâm lí, an sinh xã hội của người dân địa phương. Nhìn chung, nguồn dữ liệu thu thập được mang tính khoa học và thực tiễn cao phục vụ tốt cho nghiên cứu của đoàn công tác.

Nhóm nghiên cứu thảo luận

        Kết thúc chuyến công tác, nhóm chuyên gia Trường đại học Robert Gordon và Viện Địa lí nhân văn đã cùng tổng kết, đánh giá nguồn thông tin thu thập được tại Hải Phòng, đồng thời thảo luận về các hướng hợp tác nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới. Nhóm chuyên gia Trường đại học Robert Gordon khẳng định Viện Địa lí nhân văn là đối tác khoa học tin cậy và quan trọng, đồng thời đánh giá cao năng lực và sự nỗ lực của các cán bộ thuộc nhóm nghiên cứu Viện Địa lí nhân văn.

ThS. Đoàn Thị Thu Hương

 


Các tin cũ hơn.............................