Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường” 09/10/2017

 

Trong hai ngày 2-3 tháng 10 năm 2017, Viện Địa lí nhân văn đã phối hợp với Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm KHXH VN tổ chức hội thảo và khảo sát thực tế về “Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm” tại Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình. Đây là các hoạt động thuộc Nhiệm vụ khoa học cấp bộ Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường” do TS. Nguyễn Song Tùng làm chủ nhiệm. Tham dự hội thảo có sự có mặt của ThS. Nguyễn Thanh Hà – Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế - Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Phạm Quang Linh – Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế - Vườn quốc gia Cúc Phương cùng hơn 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng đã khẳng định:  “Đa dạng sinh học có vai trò vô cùng quan trọng đối với an ninh lương thực, cân bằng sinh thái và hơn hết là sự tồn vong của loài người. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đã và đang bị suy giảm. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các hoạt động của con người. Điều này đã dẫn đến nhiều hệ sinh thái và môi trường sống bị thu hẹp diện tích và nhiều loài đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng trong một tương lai gần. Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã không chỉ làm suy thoái hệ sinh thái, cướp đi những di sản mà còn đẩy những giống loài đến gần sự tuyệt chủng.

Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều biện pháp cùng với các chính sách kèm theo nhằm bảo vệ tốt hơn tài nguyên đa dạng sinh học. Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học cần phải giải quyết, trong đó có công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với đội ngũ cán bộ có trình độ cao, trong những năm qua, đã thực hiện thành công nhiều dự án, đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, trong đó có các nghiên cứu về môi trường và phát triển bền vững. Theo đó, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, chủ trương, pháp luật, các thông tin về đa dạng sinh học nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam để áp dụng vào công việc nghiên cứu cũng như chung tay, tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội về ý thức bảo vệ môi trường là rất cần thiết.

TS. Nguyễn Song Tùng phát biểu khai mạc hội thảo

 

Với ý nghĩa đó, mục đích của hội thảo nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn, gìn giữ đa dạng sinh học của Việt Nam để hướng đến xây dựng môi trường sống đảm bảo sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên.

Trong năm 2017, Nhiệm vụ khoa học tập trung vào chủ đề Bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam”. Do đó, nội dung các tham luận của hội thảo tập trung vào các nhóm chủ đề như: Những vấn đề cơ bản về đa dạng sinh học và bảo vệ động thực vật nguy cấp, quý, hiếm; Thể chế, chính sách về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm ở Việt Nam; Thực trạng vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam; Giới thiệu một số mô hình cộng đồng tham gia bảo tồn đa dạng sinh học theo các vùng địa lý sinh thái...

 

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế -

Vườn quốc gia Cúc Phương trình bày báo cáo tham luận hội thảo

 

Sau khi nghe xong các tham luận, các đoàn viên thanh niên đã đưa ra các câu hỏi để thảo luận với các học giả và tham gia Cuộc thi tìm hiểu về về vai trò của cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Cúc Phương”. Những học viên tham gia hội thảo được chia làm 05 nhóm để trả lời các câu hỏi liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học bằng cách lựa chọn các phương án A,B,C hoặc D đúng nhất với câu hỏi được đưa ra. Cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đại biểu. Kết quả cuối cùng, đội 4 đã dành giải nhất với 13/15 câu trả lời đúng. Kết quả của cuộc thi cũng phần nào khẳng định được sự quan tâm, ghi nhớ về những nội dung đã được trình bày trong hội thảo của các đại biểu tham dự.

Các học viên tham gia Cuộc thi tìm hiểu về đa dạng sinh học”

 

Cũng trong khuôn khổ của Nhiệm vụ khoa học, các học viên tham dự hội thảo cũng đã được tham gia khảo sát thực tế tại một số điểm tham quan của Vườn quốc gia Cúc Phương như: Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp, Trung tâm Bảo tồn Rùa và Động Người xưa- điểm đa dạng về hệ dơi...

Các học viên tham gia khảo sát thực tế

 

Kết thúc chương trình hội thảo và khảo sát thực tế, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã thu nhận được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích cả về lý luận và thực tiễn về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam. Những thông tin và kiến thức thu nhận được sẽ góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam. Qua đó, giúp họ có những hành động đúng đắn nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và các loại động thực vật quý hiếm ở Việt Nam./.

Cẩm Tú


Các tin cũ hơn.............................