Tọa đàm khoa học “Vai trò của Liên Hiệp Quốc đối với thách thức biến đổi khí hậu tại Việt Nam - Từ mục tiêu đến thực thi” 03/05/2016

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Nghiên cứu Phát triển CHLB Đức (D.I.E.) và Viện Địa lí nhân văn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, sáng ngày 27 tháng 4 năm 2016, tại hội trường của Văn phòng Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), nhóm nghiên cứu của Viện D.I.E. phối hợp với Viện Địa lí nhân văn đã tiến hành trao đổi khoa học với chủ đề “The Role of the United Nations in Vietnam’s Climate Change Challenge - From Targets to Implementation” (Vai trò của Liên Hiệp Quốc đối với thách thức biến đổi khí hậu tại Việt Nam - Từ mục tiêu đến thực thi).
Buổi tọa đàm khoa học được tổ chức nhằm trình bày và thảo luận về kết quả nghiên cứu sơ bộ của nhóm nghiên cứu D.I.E. trong khuôn khổ dự án “Vai trò của Liên Hiệp Quốc đối với các thách thức biến đổi khí hậu tại Việt Nam”. Dự án nhằm mục đích đánh giá vai trò của Liên Hiệp Quốc trong ứng phó với biến đổi khí hậu và tìm kiếm các cơ hội cam kết chiến lược cho Việt Nam, nhấn mạnh vào hai lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai và năng lượng.
Tham dự tọa đàm có: Về phía D.I.E. có nhóm nghiên cứu gồm 6 thành viên do TS. Sander Chan làm trưởng đoàn. Về phía Viện Địa lí nhân văn có Viện trưởng - TS. Trần Ngọc Ngoạn cùng các cán bộ nghiên cứu, viên chức của Viện. Buổi tọa đàm cũng có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nghiên cứu đến từ các tổ chức của Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức.
 
 
Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Trần Ngọc Ngoạn cho biết, vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng là vấn đề toàn cầu, tác động đến mọi quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, trên mọi lĩnh vực đời sống và môi trường trong những năm qua. Cho đến nay, Việt Nam đã và đang nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế, đạt được nhiều bước tiến nhất định trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng cũng vẫn còn nhiều thách thức về triển khai trong thực tế. Đại diện nhóm nghiên cứu D.I.E., TS. Sander Chan cũng cảm ơn Viện Địa lí nhân văn và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã hỗ trợ nhóm trong quá trình làm việc tại Việt Nam.
Tại tọa đàm, nhóm nghiên cứu D.I.E. trình bày kết quả nghiên cứu sơ bộ của mình. Nhóm đã tiến hành hơn 60 cuộc phỏng vấn định tính với các cơ quan đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, đối tác phát triển của Việt Nam, Bộ ngành các cấp và các cán bộ nghiên cứu tại một số địa phương (Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai, Quảng Nam, Huế, Bình Thuận, Đồng Tháp). Theo kết quả nghiên cứu, nhóm đã chỉ ra những khả năng của Việt Nam trong việc thực hiện những đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (Vietnam’s INDC) và một số vấn đề tồn tại trong việc ứng phó và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu trên hai lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Đồng thời, nhóm nghiên cứu khẳng định Liên Hiệp Quốc là một cơ quan thực thi có quan hệ gắn bó với Chính phủ Việt Nam, có vai trò trong việc tư vấn chính sách và chiến lược về dài hạn, tập hợp và cung cấp các nguồn lực (tài chính, đào tạo…) cho Việt Nam trong việc ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu.
Sau khi nghe trình bày, nhiều câu hỏi của các đại biểu đặt ra nhằm làm rõ hơn những đánh giá về vai trò của Liên Hiệp Quốc trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đối khí hậu và những gì Liên Hiệp Quốc và Việt Nam có thể làm được để nâng cao hiệu quả hoạt động về dài hạn, đã được trao đổi thẳng thắn và giải đáp một cách thuyết phục. Tọa đàm cũng là dịp để các nhà nghiên cứu hai bên có cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu và giao lưu học thuật, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Địa lí nhân văn và Viện Nghiên cứu Phát triển CHLB Đức trong thời gian tới.
Lê Hồng Ngọc
 


Các tin cũ hơn.............................