Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon phối hợp thực hiện nghiên cứu tại tỉnh Quảng Nam

21/05/2019

     Từ ngày 21/5 đến ngày 23/5/2019, trong khuôn khổ thực hiện nghiên cứu “Sinh kế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Quảng Nam” hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon (RGU) của Scotland, đoàn công tác do TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế tại tỉnh Quảng Nam. Mục đích của chuyến công tác nhằm tìm hiểu một số vấn đề về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sinh kế của người dân nông thôn vùng ven biển và các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu của chính quyền và người dân nơi đây.

        Đoàn công tác đã làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam, bao gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội... Theo đó, Quảng Nam là một trong số các tỉnh thành chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu, không chỉ đến môi trường tự nhiên mà còn tới sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại địa phương bao gồm suy giảm năng suất và sản lượng cây trồng, ảnh hưởng đến các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, gia tăng rủi ro dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi …

Đoàn công tác làm việc với các Sở, Ban ngành tỉnh Quảng Nam

        Để tìm hiểu sâu hơn về những biểu hiện và tác động của biến đổi khí hậu tới sinh kế của người dân và sự thích ứng của chính quyền và người dân, đoàn công tác đã làm việc  tại huyện Thăng Bình- một huyện ven biển có đa dạng loại hình sinh kế và chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Tại đây, biến đổi khí hậu xuất hiện rất rõ ràng với những hiện tượng thời tiết bất thường như mưa ít, nắng nhiều, hạn hán, lũ lụt… đã tạo ra nhiều thách thức đối với sinh kế của người dân nơi đây.

Đoàn công tác làm việc tại huyện Thăng Bình

        Qua làm việc với huyện Thăng Bình, đoàn công tác đã lựa chọn khảo sát tai 02 xã Bình Hải và Bình Nam- những khu vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu đến đời sống và sinh kế của người dân. Tại đây, đoàn đã làm việc với Lãnh đạo UBND xã và trực tiếp phỏng vấn một số hộ dân để thu thập thêm các thông tin cũng như ý kiến của người dân về các vấn đề liên quan.

Phỏng vấn cư dân xã Bình Hải

        Các kết quả phỏng vấn đều cho thấy biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, trồng lúa - vốn là sinh kế chủ yếu của người dân địa phương. Tuy nhiên, người dân đã và đang nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ chính quyền địa phương và các tổ chức quốc tế, giúp họ chuyển đổi sản xuất sang các mô hình sinh kế thay thế, nâng cao khả năng thích ứng và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu. Mặt khác bản thân người dân cũng rất chủ động trong việc chuyển đổi sinh kế nhằm nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống.

Thảo luận kết thúc chuyến công tác

        Sau khi kết thúc 3 ngày làm việc tại tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác đã có buổi tổng kết, phân tích các thông tin thứ cấp và sơ cấp đã thu thập được, trên cơ sở đó đưa ra những nhận định và phát hiện của nghiên cứu. Nhìn chung, chuyến công tác đã thành công tốt đẹp và được phía đối tác đánh giá cao về công tác tổ chức làm việc một cách khoa học, hiệu quả; các cán bộ tham gia có năng lực đáp ứng tốt công việc. Kết quả của chuyến công tác hứa hẹn những thành công mới trong quá trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Địa lí nhân văn và Đại học Robert Gordon  thời gian tới.

ThS. Đoàn Thị Thu Hương