MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VIỆC CÔNG BỐ QUỐC TẾ (22/02/2019)

Do yêu cầu nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và nhu cầu công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín, bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cơ bản được sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các tác giả dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và thực hiện các công bố quốc tế.

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TỐT (VIETGAP) THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở TỈNH LÂM ĐỒNG (25/12/2018)

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng tác động nghiêm trọng và đe dọa sự phát triển bền vững của lĩnh vực nông nghiệp. Là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, với nhiều tiềm năng và lợi thế cho việc phát triển và sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Lâm Đồng trong thời gian qua đã đạt tốc độ tăng trưởng cao trên 10%/năm, tỷ trọng ngành nông nghiệp Lâm Đồng chiếm 44,62% trong cơ cấu kinh tế toàn tỉnh

Thu gom nước mưa: Kinh nghiệm ứng phó hiệu quả với hạn hán (13/12/2018)

Nước mưa là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất trong môi trường khô hạn. Thực tế, khan hiếm nước và suy thoái đất gây ức chế năng lực sản xuất của đất nông nghiệp. Do đó, việc cải thiện hiệu quả sử dụng nước mưa giữ vai trò quan trọng ở những khu vực có lượng mưa thấp, thường xuyên thiếu nước, phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cơ sở tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. Đồng thời, tiết kiệm thời gian lấy nước và giải phóng sức lao động cho phụ nữ và trẻ em – đối tượng chính có nhiệm vụ lấy nước phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của hộ gia đình.

MÔ HÌNH CẢNH BÁO SỚM: CÔNG CỤ HIỆU QUẢ GIÁM SÁT QUẢN LÝ HẠN HÁN (13/12/2018)

Hệ thống giám sát, cảnh báo sớm giữ vai trò quan trọng trong khung quản lý hạn hán của các quốc gia nhằm xác định xu hướng khí hậu, khả năng cấp nước của lãnh thổ trên cơ sở các chỉ số khác nhau. Kết quả đánh giá cho phép phát hiện sớm các điều kiện hạn hán, kích hoạt kịp thời các biện pháp giảm thiểu rủi ro và ứng phó khẩn cấp.

CÔNG CỤ QUẢN LÝ ĐA DẠNG SINH HỌC Ở VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ (13/12/2018)

Vườn Quốc gia (VQG) Cát Bà được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 1986 với tổng diện tích 15.200 ha. Trong quá trình phát triển và điều chỉnh quy hoạch, hiện nay Vườn Quốc gia Cát Bà có tổng diện tích là 17.362,96 ha (trong đó diện tích phần đất liền là 10.912,51 ha, diện tích phần biển là 6.450,45 ha) , nằm trên địa giới hành chính huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Quá trình xói lở - bồi tụ bờ biển tỉnh Quảng Nam (13/12/2018)

Xói lở và bồi tụ, là một quá trình tự nhiên, thường xuyên xảy ra không thể tránh khỏi của đới ven bờ. Xói lở và bồi tụ làm thay đổi diện mạo đường bờ, diễn biến theo không gian và thời gian rất phức tạp. Sự thay đổi đường bờ là một trong những vấn đề đặc biệt quan tâm của các nhà khoa học, kỹ sư cũng như các nhà quản lý ven bờ. Ngoài những nguyên nhân do các yếu tố nội sinh như tác động từ thay đổi địa tầng, dòng chảy, dao động mực nước, bão, sóng, gió… thì các yếu tố ngoại sinh do tác động của con người cũng góp phần đáng kể

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN BIẾN ĐỔI VĂN HÓA TIÊU DÙNG VÙNG VEN ĐÔ TP. HÀ NỘI (07/11/2018)

Khu vực ven đô là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của quá trình đô thị hóa, đặc biệt là đối với những thành phố lớn như Hà Nội. Quá trình đô thị hóa kéo theo sự biến đổi về mọi mặt của đời sống người dân ven đô, trong đó có văn hóa tiêu dùng. Nhu cầu về vật chất, tinh thần và việc chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng nâng cao theo sự đi lên của xã hội.

CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG CHĂN NUÔI Ở VIỆT NAM HIỆN NAY (10/10/2018)

Thách thức về môi trường đối với sự phát triển chăn nuôi là thách thức chung của tất cả các nước trên thế giới. Giải bài toán ô nhiễm môi trường cho hoạt động chăn nuôi là con đường hướng tới ngành chăn nuôi “xanh”, phát triển bền vững ở nước ta.

Sạt lở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (26/09/2018)

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nằm ở cuối hạ lưu sông Mê Công, là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu của Đông Nam Á và thế giới, là vùng sản xuất lương thực trọng điểm của nước ta. Trong những năm gần đây, do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau nên ĐBSCL đang phải đối mặt với tình trạng sạt lở, xói, bồi mái bờ sông, tình trạng sạt lở gia tăng về phạm vi, cường độ, tần suất liên tục và rộng khắp không chỉ ở các tỉnh nội địa mà còn ở các tỉnh ven biển gây những tổn thất nặng nề về người và của, đe dọa đến tính mạng và tài sản của Nhà nước và người dân trong vùng.

Cơ sở lý luận về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (29/12/2017)

Diễn biến khó lường của thời tiết đang ngày càng tác động rõ rệt tới sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, an ninh lương thực (ANLT) của nhân loại; quá trình sản xuất nông nghiệp (SXNN) cũng đang góp phần tạo ra khoảng ¼ tổng lượng phát thải KNK của tất cả các ngành kinh tế đã đặt ra yêu cầu đối với việc phát triển nông nghiệp vừa có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) vừa đảm bảo ANLT và giảm phát thải khí nhà kính