KHÁI QUÁT VỀ TẬP QUÁN MAI TÁNG CỦA NGƯỜI DÂN HÀ NỘI HIỆN NAY (10/12/2019)

“Sinh-Lão-Bệnh-Tử” là quy luật tự nhiên của mọi sinh vật trên trái đất. Nhưng khác với những sinh vật khác, con người khi chết đi được mai táng theo những phong tục, tập quán và nghi thức truyền thống riêng. Nghi lễ tang ma và tập quán mai táng được thực hiện với ý niệm để đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng, giúp cho “linh hồn” người chết được siêu thoát. Đây cũng là nghi lễ thể hiện lòng biết ơn của con cháu, tình cảm của bà con làng xóm, cộng đồng xã hội đối với người mất.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH CAO BẰNG (10/12/2019)

Cao Bằng là tỉnh nằm phía Đông Bắc Việt Nam. Hai mặt Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với đường biên giới dài trên 332 km. Tỉnh Cao Bằng có các kiểu địa chất, địa hình đa dạng với các cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất, các cánh đồng karst già, trưởng thành... do vậy, vào tháng 4 năm 2018 UNESCO đã công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là công viên địa chất thứ 2 ở Việt Nam có hơn 130 điểm di sản địa chất độc đáo có giá trị trong nước và quốc tế

HIỆN TRẠNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TẠI CÁC CẢNH QUAN VĂN HÓA RUỘNG BẬC THANG Ở LÀO CAI (11/11/2019)

Trong số các tỉnh miền núi phía Bắc, Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới có địa hình rất phức tạp và hiểm trở, có sự phân tầng độ cao lớn với mức độ chia cắt mạnh; bên cạnh đó, có khí hậu khắc nghiệt với những tiểu vùng khí hậu khác nhau, diễn biến thời tiết có sự khác biệt rõ rệt theo thời gian và không gian... Trong điều kiện địa hình và khí hậu đặc biệt như vậy, người dân sinh sống tại đây đã tiến hành canh tác nông nghiệp trên các thửa ruộng bậc thang. Đây là biểu hiện của mối quan hệ giữa các yếu tố tự nhiên và văn hóa, các giá trị vật chất và tinh thần được sáng tạo và tích lũy qua quá trình sinh sống và sản xuất của người dân, là kết quả của sự tương tác giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống ở Lào Cai với môi trường tự nhiên. Ruộng bậc thang ở Lào Cai ngày nay đã và đang góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho vùng, mang lại nhiều giá trị kinh tế - xã hội thông qua việc khai thác cảnh quan văn hóa ruộng bậc thang phục vụ cho các hoạt động du lịch. Bài viết này khái quát hiện trạng phát triển du lịch tại các cảnh quan văn hóa ruộng bậc thang của Lào Cai nhằm cung cấp một góc nhìn cụ thể về hoạt động du lịch tại địa phương này.

Những vấn đề đặt ra trong việc xây dựng các dự án thủy điện ở Việt Nam hiện nay (31/10/2019)

Trong thời gian qua, các công trình thủy điện lớn nhỏ ở khắp các hệ thống sông suối thuộc các tỉnh thành ở Việt Nam tăng mạnh. Trên cả nước, theo Bộ Công Thương, tính đến 2018, cả nước có 818 dự án thủy điện (DATĐ) với tổng công suất lắp đặt 23.182 MW. Trong đó, đã đưa vào khai thác sử dụng 385 DATĐ với tổng công suất lắp đặt 18.564 MW, đang xây dựng 143 DATĐ với tổng công suất lắp đặt 1.848 MW và đang nghiên cứu đầu tư 290 DATĐ với tổng công suất lắp đặt 2.770 MW[1].

Thực trạng khai thác tài nguyên Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng, tỉnh Thái Nguyên (24/10/2019)

Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Thần Sa - Phượng Hoàng với nhiều loại gỗ và động, thực vật quý hiếm đặc trưng của vùng núi đá Đông Bắc Bộ được quy hoạch theo ranh giới trên địa bàn 7 xã và 1 thị trấn của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Tổng diện tích tự nhiên của khu bảo tồn là 18.858,9 ha và khoảng gần 6.500 hộ dân sinh sống tại vùng lõi và vùng đệm chủ yếu thuộc các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh, Mông, Cao Lan, Sán Dìu [3]. Theo Nguyễn Thị Thoa (2014), 80% cộng đồng dân cư tại đây sống bằng nông nghiệp và nghề rừng, thu hái lâm sản ngoài gỗ và đây là một trong số các nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới chất lượng rừng [4]. Theo kết quả điều tra kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân trong khu vực còn ở mức thấp, số hộ nghèo năm 2017 chiếm 28,5% tổng số hộ, một số xã như Thượng Nung, Nghinh Tường, Sảng Mộc tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 50% tổng số hộ dân [2,3]. Ngoài ra KBTTN Thần Sa – Phượng Hoàng nằm giáp ranh với 2 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn được coi là “tam giác vàng” cho các đối tượng đầu nậu xâm hại rừng, kết quả của việc khai thác trái phép tài nguyên dẫn đến hiện trạng nghèo kiệt tài nguyên rừng gia tăng. Theo thống kê của Ban quản lý KBTTN Thần Sa – Phượng Hoàng, năm 2017 rừng giàu chỉ còn khoảng 0,06% tổng diện tích đất có rừng; rừng nghèo và rừng nghèo kiệt chiếm tới 95,99% tổng diện tích đất có rừng [2]. Bài viết xem xét thực trạng khai thác tài nguyên rừng của người dân tại KBTTN Thần Sa – Phượng Hoàng làm cơ sở cho quản lý hệ thống và bền vững khu bảo tồn.

MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VIỆC CÔNG BỐ QUỐC TẾ (22/02/2019)

Do yêu cầu nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và nhu cầu công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế uy tín, bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cơ bản được sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các tác giả dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và thực hiện các công bố quốc tế.

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TỐT (VIETGAP) THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở TỈNH LÂM ĐỒNG (25/12/2018)

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng tác động nghiêm trọng và đe dọa sự phát triển bền vững của lĩnh vực nông nghiệp. Là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, với nhiều tiềm năng và lợi thế cho việc phát triển và sản xuất nông nghiệp. Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Lâm Đồng trong thời gian qua đã đạt tốc độ tăng trưởng cao trên 10%/năm, tỷ trọng ngành nông nghiệp Lâm Đồng chiếm 44,62% trong cơ cấu kinh tế toàn tỉnh

Thu gom nước mưa: Kinh nghiệm ứng phó hiệu quả với hạn hán (13/12/2018)

Nước mưa là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất trong môi trường khô hạn. Thực tế, khan hiếm nước và suy thoái đất gây ức chế năng lực sản xuất của đất nông nghiệp. Do đó, việc cải thiện hiệu quả sử dụng nước mưa giữ vai trò quan trọng ở những khu vực có lượng mưa thấp, thường xuyên thiếu nước, phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cơ sở tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. Đồng thời, tiết kiệm thời gian lấy nước và giải phóng sức lao động cho phụ nữ và trẻ em – đối tượng chính có nhiệm vụ lấy nước phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản của hộ gia đình.

MÔ HÌNH CẢNH BÁO SỚM: CÔNG CỤ HIỆU QUẢ GIÁM SÁT QUẢN LÝ HẠN HÁN (13/12/2018)

Hệ thống giám sát, cảnh báo sớm giữ vai trò quan trọng trong khung quản lý hạn hán của các quốc gia nhằm xác định xu hướng khí hậu, khả năng cấp nước của lãnh thổ trên cơ sở các chỉ số khác nhau. Kết quả đánh giá cho phép phát hiện sớm các điều kiện hạn hán, kích hoạt kịp thời các biện pháp giảm thiểu rủi ro và ứng phó khẩn cấp.

CÔNG CỤ QUẢN LÝ ĐA DẠNG SINH HỌC Ở VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ (13/12/2018)

Vườn Quốc gia (VQG) Cát Bà được thành lập ngày 31 tháng 3 năm 1986 với tổng diện tích 15.200 ha. Trong quá trình phát triển và điều chỉnh quy hoạch, hiện nay Vườn Quốc gia Cát Bà có tổng diện tích là 17.362,96 ha (trong đó diện tích phần đất liền là 10.912,51 ha, diện tích phần biển là 6.450,45 ha) , nằm trên địa giới hành chính huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.