Chung kết cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế”

04/07/2019

    Trong khuôn khổ của nhiệm vụ “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động Viện HLKHXHVN về bảo vệ môi trường” do Viện Địa lí nhân văn làm chủ trì, ngày 28/6/2019, tại Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh, Viện Địa lí nhân văn phối hợp với Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam  tổ chức cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế” với sự tham gia của 8 chi đoàn có sản phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.

        Tham dự cuộc thi Chung kết, về phía Ban Giám khảo có đồng chí ThS. Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Phó Chánh Văn phòng Đảng, đoàn thể Viện HLKHXHVN; TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn, ThS. Nguyễn Thị Hiền - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Viện HLKHXHVN cùng hơn 50 đoàn viên đại diện cho các chi đoàn, chi đoàn cơ sở trực thuộc Viện HLKHXHVN; đặc biệt là sự có mặt của 8 đội đã lọt vào vòng Chung kết (Chi đoàn cơ sở Văn phòng và Cơ quan chức năng, Chi đoàn cơ sở Viện Dân tộc học, Chi đoàn cơ sở Viện Từ điển học và BKTVN, Chi đoàn cơ sở Viện Thông tin KHXH, Chi đoàn cơ sở Viện Kinh tế Việt Nam, Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn, Chi đoàn cơ sở Viện Ngôn ngữ học và Chi đoàn cơ sở  Viện NC Hán Nôm).

Toàn cảnh chung kết cuộc thi

        Cuộc thi “Sáng tạo với sản phẩm tái chế” được tổ chức với mục đích phát huy tinh thần sáng tạo của đoàn viên các chi đoàn trong việc tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng, phế liệu trong sinh hoạt gia đình, nơi làm việc như: vỏ chai, vỏ hộp, giấy loại, bìa caton, vỏ lon bia, túi nilon, quần áo cũ… để tạo ra các sản phẩm có tính thẩm mĩ và tính ứng dụng cao, có giá trị thiết thực trong cuộc sống hàng ngày và mang ý nghĩa về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường và cộng đồng.

        Cuộc thi đã được triển khai rộng rãi đến toàn thể đoàn viên thuộc Đoàn Viện HLKHVN. Các sản phẩm dự thi được đánh giá dựa trên các tiêu chí: (1) Tính khả thi: khả năng ứng dụng vào thực tế cao, chi phí hợp lý, nguyên vật liệu sử dụng dễ kiếm, dễ sử dụng (tối đa 50 điểm) (2) Tính hiệu quả: ý nghĩa về mặt môi trường, hài hòa giữa môi trường - kinh tế - xã hội như: giảm phát sinh rác, tái sử dụng chất thải, tiết kiệm tài nguyên (tối đa 20 điểm); (3) Tính thẩm mỹ (tối đa 10 điểm); (4) Tính sáng tạo và mới lạ (tối đa 10 điểm); (5) Tính thời sự (tối đa 10 điểm). Tổng điểm tối đa là 100 điểm.

        Cơ cấu giải thưởng gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích và 03 giải phụ.

        Tại vòng Chung kết, mỗi đội có cơ hội cụ thể hóa ý tưởng của mình bằng bài thuyết trình và sản phẩm thực tế trưng bày tại cuộc thi.

Bài thuyết trình và sản phẩm của một số Chi đoàn

        Các thành viên trong Ban Giám khảo đánh giá rất cao các ý tưởng, đặc biệt ghi nhận tính sáng tạo, tính khả thi, tính hiệu quả, thực tiễn và tính thẩm mỹ của các ý tưởng khi được chứng kiến các sản phẩm của các đội.

        Dựa theo tiêu chí của cuộc thi và phần thể hiện của mỗi đội, Ban Giám khảo đã rất công tâm và lựa chọn được ý tưởng xuất sắc nhất để trao giải: Giải Nhất cuộc thi thuộc về Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn, Giải Nhì thuộc về Chi đoàn cơ sở Văn phòng và cơ quan chức năng, Giải Ba thuộc về Chi đoàn cơ sở Viện Thông tin KHXH, Giải Khuyến khích thuộc về Chi đoàn cơ sở Viện Ngôn ngữ học và Chi đoàn cơ sở Viện NC Hán nôm; và 03 Giải phụ: Giải sản phẩm có tính thời sự: Chi đoàn cơ sở Viện Kinh tế Việt Nam, Giải sản phẩm có tính sáng tạo và mới lạ: Chi đoàn cơ sở Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, Giải sản phẩm có tính thẩm mỹ cao: Chi đoàn cơ sở Viện Dân tộc học.

Chi đoàn cơ sở Viện Địa lí nhân văn giành

Giải Nhất của cuộc thi

Chi đoàn cơ sở Văn phòng và cơ quan chức năng giành Giải Nhì của cuộc thi

Chi đoàn cơ sở Viện Thông tin KHXH giành giải Ba của cuộc thi

Giải thưởng dành cho 8 đội thi xuất sắc với sản phẩm tái chế

        Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp và có sức lan tỏa không chỉ trong các đoàn viên thanh niên Viện HLKHXHVN mà còn đối với các thế hệ cán bộ Viện Hàn lâm. Cuộc thi đã giúp cho các đoàn viên thanh niên Viện HLKHXHVN hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc tái chế rác thải để sáng tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống, góp phần giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế tối đa các loại rác thải trước khi thải ra môi trường. Qua đó, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cán bộ, đoàn viên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường.

Mai Hải Linh