Kết quả công tác của đoàn cán bộ Viện Địa Lí Nhân Văn tại SCOTLAND

12/10/2017

     Trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn với Trường Đại học Robert Gorden (Scotland) “Hướng đến phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng ven biển ở Việt Nam và Scotland”, Viện Địa lí nhân văn đã cử đoàn cán bộ sang Scotland công tác trong thời gian từ ngày 8-17/9/2017, thành phần đoàn gồm:

  1. TS. Nguyễn Song Tùng, Phó Viện trưởng kiêm Phó Tổng biên tập tạp chí, trưởng đoàn.
  2. TS. Phạm Thị Trầm, Quyền Trưởng phòng, phòng Địa lí kinh tế,  thành viên.
  3. Ths. Nguyễn Thị Kim Dung, Quyền Trưởng phòng, phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế,  thành viên.

Mục đích của chuyến thăm và làm việc tại  Trường Đại học Robert Gorden gồm: i/ Phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên thông qua việc các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn có cơ hội gặp gỡ với các cán bộ của Trường Đại học Robert Gorden và hiểu biết thêm về các lĩnh vực nghiên cứu mà mình quan tâm; ii/ Khảo sát thực tế và thăm quan các tổ chức chính liên quan để tìm hiểu về sự giống nhau và khác nhau trong các chính sách và thực tiễn về thích ứng với biến đổi khí hậu giữa tỉnh Nam Định/Vườn quốc gia Xuân Thủy (Việt Nam) và Đông Bắc Scotland; iii/ Xây dựng các chủ đề cho các đề xuất nghiên cứu tiếp theo và các xuất bản phẩm dựa trên các phát hiện nghiên cứu ban đầu đã được xây dựng trong quá trình thực hiện dự án được tài trợ bởi Học viện Anh quốc.

Một số hoạt động chính của đoàn công tác tại Scotland đã được thực hiện:

- Gặp gỡ và trao đổi với các cán bộ của Trường Đại học Robert Gorden về các nghiên cứu liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu mà Viện Địa lí nhân văn đã tiến hành nghiên cứu. Trình bày về tác động của biến đổi khí hậu đến cộng đồng cư dân ven biển ở Vườn quốc gia Xuân Thủy và tổng quan các chính sách thích ứng với biến đổi khí hậu ở Nam Định và Vườn quốc gia Xuân Thủy, nơi mà nhóm nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn và các cán bộ trường Đại học Robert Gorden đã tiến hành khảo sát như là một nghiên cứu điểm trong khoảng thời gian từ 15- 19/5/2017 khi đoàn công tác của Trường Đại học Robert Gorden sang công tác tại Việt Nam.

- Các cán bộ thuộc trường Đại học Robert Gorden cũng trình bày một số các nghiên cứu của họ về Biến đổi khí hậu đã được thực hiện trong thời gian gần đây.

- Cùng hoàn thiện bài báo đăng tạp chí quốc tế “Social effects of climate change on vulnerable coastal communities and the role of environmental management in their mitigation: the case of Xuan Thuy National Park, Nam Dinh Province, Vietnam” từ kết quả nghiên cứu do 2 bên thực hiện.

- Thăm khu bảo tồn thiên nhiên (Forvie National Nature Reserve), là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và cũng là khu Ramsar, nằm ở phía Bắc Aberdeen.

- Thăm công viên Seaton Park Wetlands,  là vùng ngập nước mới được xây dựng ở Aberdeen để ứng phó với tình trạng ngập nước gia tăng của thành phố:

- Gặp gỡ và trao đổi với cán bộ xây dựng kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu của Aberdeen tại Hội đồng thành phố Aberdeen.

- Gặp gỡ và trao đổi với cán bộ của Cơ quan hàng hải Scotland và nghe bài trình bày về quản lý thích ứng.

- Gặp gỡ và trao đổi với Phó hiệu trưởng Trường Đại học Robert Gorden về khả năng xin tài trợ cho các hợp tác nghiên cứu giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gorden.

- Bàn về mở rộng quan hệ hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gorden.

Có thể nói, chuyến công tác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cán bộ trong đoàn công tác đã giới thiệu, quảng bá các hoạt động nghiên cứu của Viện cho các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Trường Đại học Robert Gorden; hoàn thiện bài báo để đăng tạp chí quốc tế và đề xuất dự án hợp tác nghiên cứu mới giữa Trường và Viện trong năm 2018 (Bản thảo đã được hoàn thành và sẽ được thảo luận trong chuyến thăm và làm việc tại Viện của TS. Leslie vào ngày 6/10/2017), đồng thời đề xuất tổ chức hội thảo quốc tế “ Giải quyết các vấn đề xã hội trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ở các dự án ven biển” (sẽ được tổ chức  trong năm 2021-2022).

Ảnh 1: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên của

Trường Đại học Robert Gorden

Ảnh 2: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Robert Gorden

 

Phạm Thị Trầm

Các tin cũ hơn.............................