Cán bộ Viện Địa lí nhân văn và nhóm nghiên cứu Đại học Robert Gordon đi thực tế tại tỉnh Nam Định

18/05/2017

Ngày 17/5/2017, trong khuôn khổ dự án “Hướng đến phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng ven biển ở Việt Nam và Scotland” hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon (RGU), đoàn công tác do TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng Viện Địa lí nhân văn làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế tại tỉnh Nam Định. Mục đích của chuyến công tác nhằm trao đổi và tìm hiểu một số vấn đề về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến cộng đồng ven biển và sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trường hợp điển hình của Vườn quốc gia Xuân Thủy thuộc huyện Giao Thủy, Nam Định.

Buổi sáng, đoàn công tác làm việc với các đơn vị liên quan của tỉnh Nam Định, bao gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài Nguyên và Môi trường. Ông Đỗ Hải Điền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng với sự tham gia của các cán bộ các phòng ban trực thuộc các Sở. Theo báo cáo, tỉnh Nam Định là một tỉnh ven biển nằm trong số các tỉnh thành chịu tác động nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, không chỉ đến môi trường tự nhiên mà còn tới sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tại địa phương bao gồm suy giảm năng suất và sản lượng nông nghiệp, giảm diện tích rừng ngập mặn và đất canh tác, gia tăng rủi ro dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, suy giảm hệ sinh thái và đa dạng sinh học,…

Làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Buổi chiều, đoàn công tác làm việc với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Đây là địa điểm được lựa chọn làm địa bàn nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu đến sinh kế của các cộng đồng ven biển tại tỉnh Nam Định.

Theo các báo cáo, hiện nay Vườn quốc gia có khoảng 46.000 người dân sống ở các xã vùng đệm với sinh kế chính là nông nghiệp; vì vậy, Vườn quốc gia đã và đang phải chịu áp lực rất lớn từ khai thác tài nguyên thiên nhiên của cộng đồng địa phương. Bên cạnh đó, những biến động bất thường của thời tiết và các yếu tố bất lợi khác đã tạo ra nhiều thách thức đối với sinh kế của người dân và công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Làm việc với Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy

Để nắm bắt rõ hơn về sự thay đổi trong cuộc sống và sinh kế của người dân sinh sống tại vùng đệm của Vườn quốc gia dưới các tác động của biến đổi khí hậu, đoàn công tác đã thực hiện phỏng vấn sâu với một số cán bộ xã và người dân tại xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy. Các kết quả phỏng vấn đều cho thấy biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp - vốn là sinh kế chủ yếu của người dân địa phương, cũng như đến các vấn đề sức khỏe và bình đẳng giới. Tuy nhiên, người dân đã và đang nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ chính quyền địa phương, Ban quản lý và các tổ chức quốc tế, giúp họ chuyển đổi sản xuất sang các mô hình sinh kế thay thế, nâng cao khả năng thích ứng và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

 

 Trao đổi với cán bộ xã và đại diện các hộ sinh sống và sản xuất tại vùng đệm

Vườn quốc gia Xuân Thủy

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác của Viện Địa lí nhân văn và Đại học Robert Gordon đã có những trải nghiệm quý giá và thu được các kết quả có giá trị khoa học và thực tiễn, phục vụ cho các nội dung nghiên cứu trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Đại học Robert Gordon, đồng thời mở ra những cơ hội và triển vọng hợp tác giữa hai tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội về biến đổi khí hậu trong tương lai. Các cán bộ của Viện và nhóm nghiên cứu RGU đã kết thúc thành công chuyến đi thực tế tại tỉnh Nam Định.

 

Tin bài: Lê Hồng Ngọc

Ảnh: Đặng Thành Trung