Dự án hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon (Scotland) về biến đổi khí hậu

16/05/2017

Dự án hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon (Scotland) về biến đổi khí hậu

16/05/2017

 

Trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon (Scotland) “Hướng đến phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng ven biển ở Việt Nam và Scotland”, ngày 15/05/2017 tại Hội trường tầng 6, tòa nhà A số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Địa lí nhân văn đã có buổi tiếp đón nhóm nghiên cứu đến từ Trường đại học Robert Gordon (RGU), bắt đầu một loạt các hoạt động trao đổi và hợp tác quốc tế diễn ra từ ngày 15 đến 19/5/2017.

Dự án được tài trợ bởi Viện Hàn lâm Anh quốc và được thực hiện trong giai đoạn từ 1/11/2016 đến 31/10/2017, gồm 3 mục tiêu chính: (1) tăng cường năng lực của các cán bộ nghiên cứu trẻ thông qua khóa tập huấn về các phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội, với sự tham gia của các nghiên cứu viên có kinh nghiệm của Viện Địa lí nhân văn và Trường Đại học Robert Gordon; (2) chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu về vấn đề biến đổi khí hậu thông qua tổng quan các công trình nghiên cứu đã và đang được tiến hành của hai tổ chức; và (3) cơ hội và triển vọng hợp tác giữa hai bên về nghiên cứu khoa học. Đây cũng là cơ hội nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và tăng cường khả năng trao đổi chuyên môn thông qua ngoại ngữ cho các cán bộ nghiên cứu của Viện.

         Tham dự buổi tiếp đón, về phía Viện Địa lí nhân văn có các lãnh đạo của Viện Địa lí nhân văn (TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng, TS. Đào Hoàng Tuấn và TS. Nguyễn Song Tùng - Phó Viện trưởng) và cán bộ của các phòng nghiên cứu, phòng quản lý khoa học và hợp tác quốc tế của Viện. Nhóm nghiên cứu đến từ Trường đại học Robert Gordon (Scotland) gồm có TS. Leslie J. Mabon - Trưởng đoàn, TS. Natascha Muller-Hirth và TS. Christopher D.Yuill.

        

Toàn cảnh buổi tiếp đón

       

      Tại buổi tiếp đón, TS. Trần Ngọc Ngoạn đã giới thiệu tóm tắt các lĩnh vực nghiên cứu khoa học chính cũng như các công trình nghiên cứu đã và đang được tiến hành của Viện Địa lí nhân văn. Nhằm cung cấp những thông tin tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu đến sinh kế của người dân tại địa bàn nghiên cứu của dự án, TS. Nguyễn Song Tùng - Trưởng nhóm dự án của Viện, đã có bài thuyết trình về “Công tác quản lý bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Xuân Thủy trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, tiếp sau là bài thuyết trình của TS. Phạm Thị Trầm về “Tác động của biến đổi khí hậu đến sinh kế của cộng đồng các xã ven biển Vườn quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định”.

Bài thuyết trình của TS. Nguyễn Song Tùng - Trưởng nhóm dự án

 

Thông qua các trao đổi và thảo luận nhóm, và dưới sự hỗ trợ của nhóm nghiên cứu RGU, các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn được tiếp cận với các lý thuyết và phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội, hiểu rõ hơn các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, cũng như hạn chế của các phương pháp nghiên cứu này. Nhóm nghiên cứu RGU cũng chia sẻ các quan điểm học thuật, quy trình xây dựng và các bước tiến hành trong nghiên cứu khoa học xã hội.

     

                       

Một số hoạt động của dự án

 

Thông qua các buổi trao đổi và thảo luận nhóm, và với sự hỗ trợ của nhóm nghiên cứu RGU, các nghiên cứu viên của Viện Địa lí nhân văn áp dụng các kiến thức được trang bị để nghiên cứu đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến sinh kế của các cộng đồng ven biển, nghiên cứu trường hợp của Vườn quốc gia Xuân Thủy. Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu đã tổ chức một buổi đi thực địa tại Nam Định, làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định, Ban Quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy và phỏng vấn sâu một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đến hoạt động sinh kế của mình.

 

 Vào ngày làm việc cuối cùng, hai bên tiến hành tổng kết các kết quả đạt được trong tuần làm việc, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Việt Nam và Scotland, chỉ ra những điểm chung trong việc đánh giá các tác động và biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại hai nước. Hai bên cũng đưa ra các ý tưởng và đề xuất nội dung hợp tác nghiên cứu giữa Viện Địa lí nhân văn và Trường đại học Robert Gordon trong thời gian tới.

Chuỗi các hoạt động của dự án được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lí nhân văn cũng như của Trường đại học Robert Gordon, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, và qua đó mở ra các cơ hội hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế về các vấn đề hai bên cùng quan tâm./.

 

Tin bài: Lê Hồng Ngọc

Ảnh: Đặng Thành Trung